Bệnh viêm tai giữa xung huyết: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm tai giữa xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm tai giữa cấp tính xuất dịch. Đây là chứng viêm tai giữa thường gặp nhất và gây ra không ít phiền toái cho người bệnh.

Bệnh viêm tai giữa xung huyết: Nguyên nhân và cách điều trị

viêm tai giữa xung huyết
Viêm tai giữa xung huyết thường gặp nhất ở trẻ nhỏ
  1. Nguyên nhân khiến bạn mắc viêm tai giữa xung huyết là gì?

Viêm tai giữa xung huyết thường do các bệnh về viêm vòm mũi họng gây nên, bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Bởi hệ thống miễn dịch của trẻ thấp, cấu tạo tai còn chưa được hoàn thiện, ống tai ngắn, hẹp, vòi nhĩ thẳng,… rất dễ bị các bệnh về họng như viêm amidan, viêm mũi, viêm họng phát triển, cảm cúm gây ra tình trạng viêm tai giữa.

Xem thêm: chảy máu cam và cách xử trí nhanh chóng cho trẻ

  1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa xung huyết

– Dấu hiệu cơ năng: Trẻ sẽ có cảm giác đau nhói trong tai, cơn đau tuy xảy ra trong thời gian ngắn nhưng đau sâu trong phía ống tai hoặc đau lan xuống hàm dưới khiến trẻ đau đớn khóc thét mỗi khi xuất hiện cơn đau. Kèm trieu chung u tai, suy giảm sức nghe của tai nhưng dấu hiệu này thường mập mờ, ít xảy ra khiến cha mẹ không chú ý tới những hành động này của trẻ.

– Dấu hiệu về thể lực:  Khi dùng đèn soi vào tai trẻ sẽ thấy màng nhĩ đậm màu hơn so với bình thường, đồng thời lõm xuống và có rất ít dịch.

Bệnh viêm tai giữa xung huyết thường diễn ra trong thời gian ngắn, và chỉ thường xuất hiện trở lại trẻ bị viêm amidan, viêm mũi. Một vài trường hợp bệnh viêm tai giữa xung huyết ở trẻ có thể chuyển thành viêm tai giữa cấp tính có mủ.

viêm tai giữa xung huyết
Điều trị tại chỗ từ mùi cho trẻ
  1. Điều trị bệnh viêm tai giữa xung huyết thế nào?

Dù bạn đi kham tai mui hong o dau thì điều cốt lõi mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định trong điều trị viêm tai giữa xung huyết là cần kết hợp điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân cho trẻ.

– Điều trị viêm tai giữa tại chỗ:  Điều trị tại mũi, bác sỹ sẽ cho người bệnh uống thuốc chống xung huyết, giảm phù nề nhiêm mạc và dùng thuốc nhỏ mũi. Điều trị tại tai bằng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm.

– Điều trị viêm tai giữa toàn thân: Trẻ sẽ được chỉ định điều trị viêm tai giữa bằng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau và  chống viêm, hạ sốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể và giảm các triệu chứng nóng sốt, viêm kan toản và dẫn truyền đến các bộ phận có liên quan khác trong hệ hô hấp.

Áp dụng dụng đúng thuốc, đúng bệnh, kiên trì và có chệ độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh cho trẻ để giúp trẻ chóng phục hồi sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: