Benh viem tai giua phải điều trị thế nào cho khỏi dứt điểm?

Benh viem tai giua nếu điều trị không dứt điểm có thể dẫn đến viêm nhiễm dẫn truyền gây viêm tai ngoài. Kéo theo đó là tình trạng điếc dẫn truyền ảnh hưởng nghiêm trọng thính lực, gây rắc rối lớn trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây benh viem tai giua là gì?

Benh viem tai giua là chỉ tình trạng hệ thống hòm nhĩ và xương chũm bị vi khuẩn, virus tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm. Khi đó, trong hòm nhĩ sẽ xuất hiện dịch.

Viêm tai giữa ở trẻ em thương xảy ra do cấu tạo tai của trẻ chưa hoàn chỉnh. Chiều dài vòi nhĩ ngắn, hẹp, thẳng.  Trẻ cũng chưa  có  ý thức được việc bảo vệ tai kèm theo đó là sự non yếu của hẹ miễn dịch khiến tình trạng viêm nhiễm dễ dàng xảy ra.

benh viem tai giua
Màng nhĩ căng tức do chứa mủ

Benh viem tai giua ở người lớn thường do một số nguyên nhân chính như sau:

– Mắc các bệnh về mũi họng không điều trị kịp thời cà triệt để khiến viêm nhiễm lan sang vòi nhĩ đi đến tai giữa và gây bệnh.

– Bị tắc vòi nhĩ do sùi, khối u tron tai hoặc do viêm xoang mũi lan xuống gây ra benh viem tai giua.

– Viêm nhiễm đường hô hấp trên khi thời tiết thay đổi hoặc tiếp xúc quá nhiều với môi trường ô nhiễm. Để nước chảy vào tai, viêm tai ngoài dẫn truyền vào tai giữa,…

– Do tổn thương từ những vật dụng kém vệ sinh hay sắc nhọn trong quá trình lấy ráy tai,…

Người mắc benh viem tai giua thường sẽ có những triệu chứng như ù tai, nghe kém, đau nhức, căng tức trong tai, có thể sốt, kém ăn (hoạt động của hàm làm tăng tình trạng đau tức tai), suy giảm thính lực, chảy dịch tai.

benh viem tai giua
Chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ

Benh viem tai giua phải điều trị thế nào cho khỏi dứt điểm?

Phương pháp điều trị viêm tai giữa chủ yếu được lựa chọn là nội khoa. Phác đồ điều trị bệnh thông thường như sau:

– Dùng thuốc kháng sinh phù hợp: bằng cách thực hiện kháng sinh đồ cấy mủ trong tai để tìm ra nguyên nhân vfa loại khuẩn gây bệnh.

– Dùng thuốc nhỏ tai: Được dùng kết hợp với thuốc kháng sinh, trong trường hợp chưa thủng màng nhĩ. Thời gian dùng thuốc thường kéo dài 8 ngày.

– Vệ sinh tai bằng oxy già: Dùng kết hợp với thuốc kháng sinh trong trường hợp viêm tai giữa thủng màng nhĩ. Dùng thuốc nhỏ trong vòng 3-4 ngày đầu.

– Đặt ống thông nhĩ hoặc nạo VA: Dùng trong trường hợp dùng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả điều trị.

Khuyến cáo:

Viêm tai giữa có thể gây ra những hậu quả nghiêm trong cho thính lực và não bộ của bạn. Do đó, cần đến thăm khám và điều trị bệnh tại các cơ sở kham tai mui hong uy tín nhất. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, áp dụng vệ sinh cá nhân, vệ sinh tai sạch sễ, chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý để tăng hiệu quả điều trị viêm tai giữa cho bạn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: