Bệnh viêm tai giữa có mủ nên điều trị thế nào đây?

Bệnh viêm tai giữa có mủ sẽ khiến người bệnh gánh chịu nhiều biến chứng nếu không sớm điều trị và điều trị không đúng hướng. Do đó, cần phải điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ sức khỏe, thính giác của mình.

Ðiều trị viêm tai giữa có mủ thế nào cho đúng?

Điều trị viêm tai giữa có mủ cần điều trị sớm, có 2 trường hợp được các bác sĩ chuyên khoa phong kham tai mui họng điều trị như sau:

Xem thêm: nấm ống tai có nên đi tắm biển không?

viêm tai giữa có mủ
Mủ ứ bên trong làm phồng màng nhĩ
  1. Điều trị nội khoa

Áp dụng cho trường hợp bệnh viêm tai giữa có mủ được phát hiện sớm, khi bệnh còn nhẹ. Bác sĩ có thể tiến hành các bước điều trị tại chỗ cho bạn như: rửa tai, nhỏ thuốc hay cho bạn dùng thuốc kháng sinh theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch nhằm tiêu viêm cho tai và tiêu mủ.

  1. Điều trị ngoại khoa – phẫu thuật

Thực hiện khi viêm tai giữa có mủ nguy hiểm hoặc với trường hợp điều trị nội khoa nhưng không dứt điểm, bệnh trở nên mạn tính, bị tái phát nhiều lần. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm để lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho bạn.

Thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho người bệnh bằng cách trích rạch màng nhĩ, dẫn lưu mủ đồng thời kết hợp dùng thuốc tiêu viêm.

Nếu viêm tai giữa có mủ đã tự làm thủng màng nhĩ thì là vá màng nhĩ là biện pháp tói ưu nhất. Với trường hợp viêm tai giữa gây biến chứng viêm xương chũm, ảnh hưởng đến chuỗi xương con thì bác sĩ sẽ tiến hành khoét rộng đá chũm cho bạn.

Tránh sai lầm khi dùng thuốc nhỏ tai cho trẻ

Đối tượng trẻ nhỏ mắc bệnh viêm tai giữa là rất phổ biến. Nếu mẹ không biết cách điều trị cho con, dùng thuốc nhỏ tai không đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thính lực và sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: dieu tri viem xoang mũi thường mắc phải sai lầm gì?

viêm tai giữa có mủ
Dùng thuốc bột không đúng dễ gây biến chứng

Đơn giản như việc tự ý dùng ôxy già nhỏ vào tai cho con cũng có thể gây những tai biến như làm bong lớp biểu bì trên da ống tai, khisen các vết thương trên ống tai khó lành l, thậm chí nó còn gây chít hẹp ống tai ngoài  làm ảnh hưởng lớn đến sức nghe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Thuốc bột được sử dụng dùng làm thuốc rắc tai thường là những loại có khả năng hòa tan để tránh việc bít tắc ống tai, cản trở dẫn lưu của dịch tai giữa ra ngoài. Nhưng nhiều trường hợp mẹ thấy con chảy nhiều nước ra cửa tai nên hay cạo các viên thuốc kháng sinh thành dạng bột rồi rắc vào tai trẻ. Trường hợp này rất nguy hiểm do bột thuốc viên sẽ gây bít tắc dẫn lưu dịch dẫn đến tình trạng dịch mủ tai không được dẫn lưu, ứ đọng bên trong tai sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí gây biến chứng nội sọ.

Do đó, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà mà không được sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa vì có thể để lại những di chứng do tai biến nặng nề của thuốc.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: