Bệnh viêm tai giữa có lây không bác sĩ ơi?

Bệnh viêm tai giữa có lây không là 1 băn khoăn của cô gái 16 tuổi có em nhỏ tuổi trong nhà bị bệnh nhưng trót dùng chung dụng cụ vệ sinh tai với em gái và hiện có những triệu chứng như đau tai, sờ thấy ống tai ẩm ướt hơn bình thường.

Vốn có tiền sử mắc bệnh viêm xoang nên cháu muốn nhờ các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng giải đáp giúp. Dưới đây, vấn đề của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp cụ thể.

viêm tai giữa có lây không
Dùng chung dụng cụ ngoáy tai có bị lây bệnh viêm tai giữa không

Bệnh viêm tai giữa có lây không bác sĩ?

Theo những thông tin mà thư của cháu đã cung cấp thì có khả năng cháu đã bị viêm tai ngoài. Tức là viêm ống tai ngoài- nơi dụng cụ ngoáy tai của cháu có thể chạm tới.

Việc sử dụng dụng cụ ngoáy tai chung với người bệnh vị viêm tai giữa nếu chưa được vệ sinh sạch sẽ có thể sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn vi trùng từ người bệnh sang người dùng kết tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp của cháu thì những triệu chứng này là viêm tai ngoài chứ không phải là viêm tai giữa vì vậy, vấn đề bệnh viêm tai giữa có lây không đã được tháo gỡ. Nhưng một rắc rối mà cháu cần giải quyết bây giờ là cháu cần phải điều trị bệnh viêm tai ngoài một cách dứt điểm nếu không để bệnh kéo dài sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm dẫn truyền dẫn đến tình trạng viêm tai giữa.

viêm tai giữa có lây không
Tránh để nước chảy vào tai khi tắm gội

Cần làm gì khi bị viêm tai ngoài?

Vệ sinh tai thật sạch sẽ bằng cách tẩm nước muối sinh lý vào bông gòn rồi lau vành tai và ống tai ngoài 1 cách nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương niêm mạc ống tai. Nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa là điều mà cháu cần làm ngay lúc này để sớm được điều trị. Điều trị bệnh càng sớm càng dễ dàng hơn và ít gây biến chứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe hơn khi để bệnh nặng. Dùng thuốc và vệ sinh tai theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để sớm phục hồ thính lực, tránh để ù tai kéo dài sẽ làm các dây thần kinh tai bị tê liệt, khó khôi phục lại được thính lực về sau.

Phòng tránh viêm tai ngoài thế nào?

Để không viêm tai ngoài hay viêm tai giữa cháu không nên dùng chung dụng cụ ngoáy tai với người khác. Không chọc ngoáy vào tai nữa. Và cần nhớ kỹ là không được để nước chảy vào tai gây ẩm ướt nhất là khi tắm gội hay bơi lội.

Bệnh viêm tai giữa là do nhiễm trùng thật nhưng là nhiễm trùng không lây lan. Còn bệnh viêm tai ngoài như cháu đang mắc phải cũng không phải là hậu quả của viêm xoang đâu nhé!

Chúc cháu sớm khỏe lại!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: