Vì sao bị ù tai trở thành mối quan tâm của mọi nhà

Vì sao bị ù tai lại là căn bệnh khiến chúng ta dành nhiều thời gian quan tâm nhiều đến vậy? phải chăng nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người, mọi đối tượng khác nhau và hậu quả khôn lường mà nó mang lại lại không hề nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ù tai

Đã không ít lần triệu chứng đó xuất hiện, bạn lại tự hỏi vì sao bị ù tai có “duyên” với mình đến vậy? nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Vậy thì đây sẽ là đáp án cho nghi vấn của bạn nhé.

  • Ù tai do tuổi già, những người trên 60 tuổi. Sự lão hóa sẽ ảnh hưởng tới cơ quan thính giác.
  • Do những âm thanh quá lớn, âm thanh quá đột ngôt, hoặc âm thanh không to nhưng kéo dài, âm thanh kéo dài có nhịp như những tiếng búa máy.
  • Do chấn thương vùng đầu, mặt, cổ hoặc chấn thương vỡ xương đá, do thủng màng nhĩ.
  • Nhiễm độc do dùng các loại thuốc, một số loại thuốc gây nhiễm độc cho tai, làm tổn thương các tế bào thính giác như aspirin, streptomycin, gentamycin, quinin.
  • Do các căn bệnh về hệ thống mạch máu như bị phình động mạch, do tăng huyết áp.
  • Khi dùng nhiều chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, tình trạng ù tai tăng lên.
  • Hiện tượng rối loạn chuyển hóa làm cho xốp xơ tai làm cứng khớp hệ thống xương con làm cho hệ thống này không rung động được khiến cản trở sự dẫn truyền âm thanh
  • Do bệnh lý xương khớp như thoái hóa các đốt sống cổ. Các bệnh về tai, mũi, họng như thường nút ráy tai, bị viêm ống tai ngoài, nấm ống tai hay viêm tai giữa cấp và mạn tính…
  • Ngoài ra, còn do các bệnh về viêm mũi xoang, viêm họng, nếu nguy hiểm hơn là ung thư vòm mũi họng sẽ làm tắc vòi nhĩ. Hay do các bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa nếu không chữa cũng sẽ kéo đến bệnh ù tai kéo dài rất nguy hiểm. Bên cạnh đó còn có thể kể tới là do bị stress, áp lực công việc cao, do môi trường ồn ào, náo nhiệt.
vì sao ù tai
Ù tai làm cản trở hoạt động của bạn

Ù tai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe gây ra các biến chứng

1. Ù tai dẫn đến áp lực tâm lý nặng nề

Bạn luôn lo lắng, băn khoăn rằng tại sao mình lại bị chứng ù tai ? Mình phải làm thế nào đây? Những nghi vấn này sẽ khiến cho người bệnh có áp lực nặng nề về tâm lý, buồn rầu lo lắng. Hơn nữa ù tai kéo dài khiến sinh hoạt bị đảo lộn, người bệnh buồn phiền, u uất chán nản.

Xem thêm: chảy máu cam là biểu hiện của bệnh gì bạn đã biết?

1. Ảnh hưởng trầm trọng đến giấc ngủ

Vì sao bị ù tai lại làm ảnh hưởng tới giấc ngủ bạn? bởi vì khi đó người bệnh cảm nhận được âm thanh khó chịu rõ ràng hơn khi yên tĩnh về đêm. Do đó, người bệnh khó ngủ, ngủ không ngon giấc thậm chí là gây nên mất ngủ. Từ đó dẫn đến cơ thể sẽ mệt mỏi, tinh thần sa sút. Mất ngủ sẽ làm cho máu lưu thông không tốt đến vùng đầu cổ.

vì sao ù tai
Vì sao bị ù tai gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

2. Gây ảnh hưởng tới thính lực của  người bệnh

Họ sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc tiếp nhận thông tin, giao tiếp với người xung quanh. Nó sẽ khiến các quan hệ xã hội, học tập và công việc không còn thuận lợi. Người bệnh còn có thể sẽ bị điếc nếu để bệnh ù tai kéo dài khi cách điều trị ù tai không thích hợp hoặc điều trị không kịp thời.

Mọi sinh hoạt hàng ngày từ chế độ ngủ nghỉ học tập, làm việc và giao tiếp xã hội bị hạn chế, kém hiệu quả và đảo lộn làm cho cuộc sống của người bệnh rơi vào khó khăn, bế tác.

3. Ảnh hưởng đến sự hình thành ngôn ngữ của trẻ

Ở trẻ nhỏ trong độ tuổi mới tập nói nếu bị ù tai mà không điều trị sớm, sẽ khiến trẻ có tỷ lệ câm điếc, ảnh hưởng về sự hình thành ngôn ngữ, trẻ sẽ chậm nói, nói không rõ ràng, phản ứng chậm khiến tư duy chậm phát triển.

Chính vì thế nên việc tri u tai dứt điểm là điều cực kì quan trọng. Bệnh nhân không nên tự ý dùng các biện pháp điều trị nếu như không có sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng được biết là phòng khám giỏi trong việc điều trị các bệnh về tai mũi họng, với lực lượng các y bác sĩ có tay nghề cũng như phương tiện máy móc hiện đại sẽ góp phần giúp cải thiện sức khỏe về tai mũi họng cho bạn và gia đình.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: