Ù tai là bệnh gì và làm sao để phát hiện được nguyên nhân gây bệnh?

Ù tai là bệnh gì mà nó phiền toái quá vậy? Làm thế nào để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và xử lý có hiệu quả đây? Hiểu được vấn đề này luôn khiến người bệnh khó chịu nên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng sẽ mách bạn cách để phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh là gì nhé!

Ù tai là bệnh gì?

Ù tai thực chất không phải là bệnh lý mà nó là triệu chứng của các bệnh hoặc một vấn đề khác có liên quan đến thính lực, hệ thần kinh, tuổi tác, sự tác động của tuần hoàn máu,…. Nếu muốn có cách chữa ù tai hiệu quả bạn cần phải dựa biết được ù tai là bệnh gì và tìm ra đúng nguyên nhân bị ù tai là gì mới nhanh chóng thoát khỏi tình trạng ù tai, khôi phục thính lực, sức khỏe.

Chứng ù tai có thể là do nguyên phát hoặc thứ phát. Ù tai nguyên phát xảy ra khi không thể xác định được nguyên nhân nào khác ngoài vấn đề thính giác. Ù tai thứ phát là biểu hiện triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Khi xác định đúng nguyên nhân gây ù tai thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

ù tai là bệnh gì
Hãy suy nghĩ về vấn đề khiến bạn bị ù tai

Bác sĩ chuyên khoa chỉ cách phát hiện nguyên nhân gây bệnh ù tai

Khi hiểu rõ ù tai là bệnh gì chúng ta cần phải tiếp tục tìm hiểu xem vì sao bị ù tai thì mới có thể xử lý bệnh có hiệu quả.

  1. Nghĩ đến các tác nhân kích thích trong môi trường sống hàng ngày

Bạn hãy xem xét lại môi trường sống và làm việc của bản thân xem có những tác nhân nào có khả năng gây ra hiện tượng ù tai cho bạn hay không. Ví như bạn phải nghe tiếng ồn quá lớn trong một khoảng thời gian nào đó hoặc thường xuyên phải nghe tiếng ồn và nó vẫn diễn ra hàng ngày trong môi trường làm việc của bạn.

Tiếng ồn là một yếu tố có tác động rất lớn đến các dây thần kinh não bộ và hệ thống thính lực như màng nhĩ, vòi tai, chuỗi xương nghe của tai. Và nó cũng là nguyên nhân ù tai trái chủ yếu cho con người. Thậm chí có người khi tiếp xúc với tiếng ồn chỉ trong một lần duy nhất đã bị thủng màng nhĩ gây ù tai, điếc đột ngột như khi nghe tiếng bom nổ, súng bắn ở cự ly gần, âm thanh quá lớn,….

  1. Đánh giá đến những nguyên nhân tiềm tàng từ lối sống và tình trạng sức khỏe của bạn

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày như nghe tai phone quá nhiều, nghe nhạc, xem phim với âm thanh quá lớn. thường xuyên nói nhiều, nói quá to, tiếp xúc với người nói to hay gào thét,…. Hay tình trạng sức khỏe không được tốt liên tục bị cảm cúm, mắc các bệnh về tai mũi họng có liên quan sẽ là tiền đề của nguyên nhân ù tai.

Tuổi tác và sự thay đổi hormone trong cơ thể (ù tai khi mang thai, ù tai ở người già), hút thuốc lá, sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị ù tai trái, ù tai phải hoặc có thể gây ra ù tai ở cả 2 bên khiến thính lực suy giảm trầm trọng, sức khỏe và đời sống của người bệnh bị đảo lộn hoàn toàn.

ù tai là bệnh gì
Âm thanh lớn là nguyên nhân chính gây ù tai
  1. Hãy nghĩ xem bạn có vấn đề gì về tai không?

Tai của bạn bị vào nước, lâu ngày không lấy ráy tai, ống tai bị nghẹt bởi dị vật,…. sẽ là những nguyên nhân khiến quá trình truyền âm thanh đến các tế bào thần, ốc tai không còn nhạy bén, chậm chạp gây nên tình trạng ù tai.

Hội chứng Meniere cũng có thể gây ù tai hoặc nghe âm thanh như bị nghẹt và nó là nguyên nhân gây nên tình trạng ù 1 bên tai. Tình trạng này có thể diễn ra theo cơn kéo dài hoặc nhiều cơn liên tục trong nhiều ngày. Ngoài ra, chứng xơ cứng tai, u lành trong tai cũng sẽ gây nên tình trạng ù tai cho bạn.

  1. Xác định xem bạn có đang mắc bệnh gì liên quan đến chứng ù tai không?

Các bệnh lý có thể gây nên triệu chứng ù tai có thể kể đến là bệnh về hệ tuần hoàn (cao huyết áp, dị dạng mạch máu, tiểu đường, bệnh tim, thiếu máu, xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành); Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) cũng tác động đến cơ tai giữa và gây nên hội chứng ù tai.

Chấn thương vùng đầu hoặc cổ cũng có thể ảnh hưởng đến tai trong hoặc các dây thần kinh thính giác hoặc chức năng nghe của não. Nó sẽ thường gây nên tình trạng ù 1 bên tai cho bạn.

  1. Xem xét các loại thuốc bạn đang dùng

Có rất nhiều loại thuốc có thể gây nên tình trạng nhiễm độc cho tai, ảnh hưởng đến khả năng thính giác như thuốc điều trị tiểu đường, thuốc trầm cảm, thuốc cho người huyết áp cao,…

Khi đến thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra những câu hỏi, làm các bước kiểm tra, thăm khám để tìm ra nguyên nhân gây ù tai cho bạn, giải thích cho bạn hiểu hay bị ù tai là bệnh gì và những tác hại mà nó mang lại cũng như sẽ tư vấn cho bạn cách làm hết ù tai hiệu quả. Do đó, cần phải tìm cho mình một cơ sở khám tai mũi họng ở đâu thật tốt, có uy tín để được hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: