Tình trạng ù tai cảnh báo nguy cơ sức khỏe nào của bạn?

Tình trạng ù tai có thể xuất hiện đột ngột hay kéo dài ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng đời sống và sinh hoạt của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân ù tai tuy nhiên, cho dù là vì bất cứ lý do nào các bạn cũng nên đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng uy tín để được thăm khám và chẩn trị sớm. Vì rất có thể tình trạng này là cảnh báo cho những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những bệnh thường được báo trước bằng triệu chứng ù tai

1, Vệ sinh tai kém – có quá nhiều ráy tai

Ráy tai tích tụ quá nhiều do không thường xuyên vệ sinh tai đã ngăn cản đường đi của âm thanh đến màng nhĩ khiến bạn không nghe rõ. Không cảm nhận được đầy đủ và chính xác những âm thanh đến tai khiến bạn có cảm giác ù ù, xào xạc trong tai. Hãy dọn sạch lớp ráy tai và tiếng ù tai cũng sẽ biến mất.

ù tai cảnh báo nhiều bệnh
Ù tai có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

2, Một số vấn đề ở xương quai hàm

Ù tai có thể là biểu hiện của chứng rối loạn TMJ (Temporomandibular joint) là chứng rối loạn khớp thái dương – hàm. Khi bị mắc phải chứng bệnh này, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng đau đớn quanh khu vực khớp xương hàm và các cơ xung quanh cùng với những dấu hiệu như đau cổ và 2 vai, co cứng cơ hàm, đau đầu, ù tai thậm chí là mất thính giác….

3. Bị chấn thương ở vùng đầu cổ

Khi bị chấn thương ở đầu, rất có thể bạn sẽ gặp phải những tình trạng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ù tai… Đôi khi bạn vô tình bị chấn thương mà không hay biết, những dấu hiệu trên nhắc nhở bạn cần phải được thăm khám ngay trước khi tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng.

4, Chứng bệnh xơ cứng tai

Xơ cứng tai là một tình trạng rối loạn di truyền với những tổn thương vùng xơ vữa, bên trọng lớp sụn của xương thái dương. Chứng bệnh này chủ yếu gặp ở phụ nữ và nó có thể dẫn đến ù tai, chứng bệnh điếc dẫn truyền hay điếc thần kinh giác quan. Hiện nay, bệnh này đã có thể được điều trị khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Các nghiên cứu cho thấy, nếu trong gia đình bạn có bệnh di truyền xơ cứng tai thì nguy cơ bị bệnh của bạn sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với những người khác.

ù tai cảnh báo bạn đang lạm dụng thuốc
Uống thuốc quá liều khiến bạn bị ù tai

5, Ù tai cảnh báo có thể bạn đang uống thuốc quá liều

Có rất nhiều loại thuốc sẽ gây tình trạng ù tai khi bạn nạp quá nhiều vào cơ thể. Chúng thường là các loại kháng sinh, những thuốc điều trị chứng trầm cảm hoặc ngay cả khi sử dụng asspirin liều cao cũng có thể gây tình trạng ù tai và suy giảm khả năng nghe. Khi đang sử dụng thuốc điều trị mà gặp phải tình trạng ù tai, hãy nói với bác sĩ điều trị để kiểm tra và điều chỉnh lại cho phù hợp nhé.

6, Những bệnh nguy hiểm khác

Ù tai cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác như bệnh Meniere (áp lực bất thường của chất dịch nhầy ở tai trong), cao huyết áp, tiểu đường, u dây thần kinh âm thanh hay viêm mũi dị ứng

Nếu khi gặp phải tình trạng ù tai khiến bạn khó chịu, hãy đến chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và xác định chính xác tình trạng của mình và có phương án giải quyết kịp thời, tránh tình trạng xảy ra những biến cố lớn xảy ra.

Lời khuyên: Để hạn chế tình trạng ù tai bạn nên tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… đồng thời không nên tiếp xúc với tiếng ồn lớn và kéo dài. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tăng cường nghỉ ngơi và có chế độ sinh hoạt khoa học cũng góp phần bảo vệ bạn trước chứng ù tai.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: