Mẹo xử lý nhanh benh u tai do cảm cúm

Benh u tai có thể phát sinh trong quá trình cảm cúm. Vì tính trạng nước mũi nhiều, xì mũi liên tục và mạnh dẫn đến bệnh ù tai. Vậy, phải làm sao để xử lý tình trạng này?

Xem thêm: Mắc bệnh về mũi em nên đi khám ở đâu tốt?

Cảm cúm phát sinh benh u tai?

Không quá khó khăn để bạn có thể kiểm chứng được tình trạng này. Hãy nhớ lại xem khi bạn bị cúm bạn sẽ thấy đầu mình khá nặng nề, mệt mỏi, buồn ngủ, rũ rượi và mỗi khi xì mũi ai cũng muốn tống được hết mớ dịch nhầy trong mũi ra ngoài. Vì vậy, chúng ta luôn cố gắng xì mũi thật lâu, thật mạnh.

benh u tai
Cảm cúm có thể gây phát sinh benh u tai

 Điều này tạo 1 áp lực lớn cho ống tai và vòi nhĩ. Bởi mũi và tai có sự liên hệ với nhau thông qua vòi nhĩ. Sau khi xì mũi mạnh bạn sẽ phát hiện thấy hiện tượng ù tai. Nó có thể là ở từng bên mũi bạn xì hoặc xuất hiện cả ở 2 bên tai.

Tuy nhiên, chứng ù tai này xuất hiện khá nhanh, chỉ là thoáng qua. Sau khi bạn kết thúc hành động xì mũi thì đồng thời hiện tượng ù tai cũng chấm dứt. Một số trường hợp nặng hơn thì khi người bệnh ngậm miệng lại và đẩy không khí vào bên trong tai thì chứng ù tai cũng sẽ biến mất.

Mẹo xử lý nhanh benh u tai do cảm cúm

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng Giải Phóng Hà Nội nói rằng để xử lý benh u tai do cảm cúm bạn có thể thực hiện 1 số liệu pháp sau:

  1. Rửa mũi

Dùng cho trường hợp ù tai sau cảm cúm do viêm tắc vòi nhĩ. Bạn có thể dùng nước muối sinh lý hoặc xịt dung dịch nước muối biển vào mũi hàng ngày. Tiếp đó bạn xì mũi nhẹ nhành để dịch mũi trôi hết ra ngoài, thực hiện 1 – 2 lần/ngày bạn sẽ thấy tình trạng này không còn diến ra nữa.

benh u tai
Mẹo xử lý benh u tai khi bị cúm
  1. Nghiệm pháp Valsalva

Cách làm như sau: Bạn hít 1 hơi thật sâu, sau đó ngậm miệng lại, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt hai cánh mũi và thở mạnh ra bằng mũi như đang cố đẩy tay bóp mũi ra nhưng nên làm nhẹ nhàng thôi nhé. Không khí bị nén lại ở bên trong sẽ đi vào vòi nhĩ và làm thông khí trong tai, loại bỏ chứng ù tai cho bạn.

  1. Thuốc chống phù nề Alphachoay

Thuốc chống phù nề Alphachoay ngày uống4 – 6 viên hoặc có thể thay thế bằng thuốc giãn mạch não như stugeron 25mg, 2 viên/ ngày. Hoặc uống dung dịch Orezol để bổ sung nước, điện giải cho cơ thể.

Khám tai mũi họng nếu thấy tình trạng không thuyên giảm và xuất hiện kèm theo các triệu chứng đau tai, ngứa tai, ù tai kéo dài, chảy dịch mủ và giảm thính lực – cảnh giác với bệnh viêm ống tai ngoàiviêm tai giữa.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: