Cách trị ù tai đúng chuẩn theo từng nguyên nhân gây bệnh

Cách trị ù tai chỉ có tác dụng và hiệu quả khi bạn điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh là gì. Từ sự hiểu biết về ù tai là bệnh gì đến việc phát hiện đúng nguyên nhân gây bệnh, vấn đề mà bản thân cần phải đối mặt sẽ giúp cho người bệnh sớm chữa bệnh ù tai nhanh.

Cách trị ù tai đúng chuẩn theo từng nguyên nhân gây bệnh

Cần phải hiểu rõ rằng làm thế nào để hết ù tai và bệnh ù tai của bạn có thể khỏi hoàn toàn được hay không để từ đó có cách trị ù tai phù hợp cho những nguyên nhân, thể bệnh:

  1. Chữa ù tai gây mất thính lực do thần kinh cảm nhận (SNHL)

Cần hiểu rằng đây là thể ù tai không thể khôi phục 1 cách tự nhiên hay điều trị tại nhà mà bạn cần phải nhận sự hỗ trợ, cách trị ù tai từ các thiết bị y tế hiện đại:

cách trị ù tai
Sử dụng máy trợ thính để tăng cường thính lực

★ Đeo máy trợ thính

Máy trợ thính có tác dụng làm tăng thính lực, giúp bạn nghe được những âm thanh bên ngoài 1 cách rõ ràng hơn khi bị ù tai. Có thể nó chỉ giúp bạn nghe âm thanh rõ ràng hơn mà không thể trở lại tình trạng ban đầu nhưng đây là một cách trị ù tai được đánh giá là khá hiệu quả cho người bệnh trong trường hợp này.

★ Cấy ốc tai nhân tạo

Dùng cho các trường hợp bị mất thính lực không đơn giản chỉ là bị ù tai mà vùng ốc tai đã bị tổn thương nghiêm trọng mà máy trợ thính không có tác dụng mang lại thính lực cho bạn. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn sử dụng đến phương pháp cấy ốc tai nhân tạo để có thể tiếp nhận được âm thanh và truyền đến não bộ để phân tích.

  1. Chữa ù tai do không có dẫn truyền sóng âm (CHL)

★  Làm sạch ống tai ngoài

Bị tắc nghẽn bởi ráy tai hoặc một vật nào đó sẽ khiến tai bị ù đi, thính lực suy giảm trầm trọng. Vì vậy, chúng ta cần phải lấy hết ráy tai, dùng tăm bông sạch có tẩm chút cồn để lau sạch tai ngoài và ống tai.

★ Làm sạch vòi nhĩ

Vòi nhĩ sẽ bị tắc nghẽn bởi dịch ở những người bị viêm xoang mũi, mắc bệnh cảm cúm, viêm tai giữa,…. Dẫn đến tình trạng ù tai, mất thính lực. Vì vậy, người bệnh cần thông tắc vòi nhĩ để nó được thông thoáng và lấy lại thính lực.

Bạn có thể áp dụng những cách trị bệnh ù tai như ngáp liên tục, nhai kẹo cao su, bấm huyệt chữa ù tai hoặc có thể sử dụng liệu pháp thổi hơi tạo áp lực bằng cách ngậm miệng lại, bóp chặt mũi tạo áp lực cho vùng khoang miệng lên đến tai, thổi nhẹ nhàng để lực khí thoát ra từ tai. Khi nghe tiếng nổ “tách” trong tai là vòi nhĩ đã được thông thoáng.

cách trị ù tai
Dùng thuốc tiêu viêm thông vòi nhĩ

★ Dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, tiêu viêm và làm thông thoáng tai. Dùng cho các trường hợp viêm tai giữa và viêm tai trong. Tuy nhiên, trong trường hợp bị ù tai khi mang thai, ù tai sau sinh cần có ý kiên bác sĩ nếu không muốn dùng phải các loại thuốc phản tác dụng gây mất thính lực cũng như gây nên biến chứng nghiêm trọng.

  1. Luyện tập các bài tập cải thiện thính lực

Các bác sĩ Giải Phóng thuộc phòng khám tai mũi họng uy tín ở hà nội nói rằng đây là những bài tập giúp cải thiện thính lực tự nhiên nên đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì và có thể kết hợp với các cách trị ù tai khác để có hiệu quả cao nhất!

★ Tập luyện cách lọc tiếng ồn

Khi tiếng ồn gây nên tình trạng ù tai và không thể cải thiện bạn có thể luyện tập cách làm quen trong môi trường tiếng ồn. Hãy nghe những bản nhạc nhẹ nhàng du dương hàng ngày khi đang giao tiếp với người khác hay khi ngủ nó sẽ giúp bạn cách để nghe được âm thanh của người đối diện và nói chuyện cùng họ hay dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn mà không thấy bị làm phiền khi bị ù tai.

★ Luyện tập phân biệt loại âm thanh, nơi phát ra âm thanh

Khi không biết làm sao để hết ù tai, hãy nhắm mắt lại và lắng nghe tất cả các âm thanh xung quanh bạn. Cảm nhận và đoán xem nó là âm thanh gì và phát ra ở đâu. Bạn có thể cảm nhận được nó ở cự ly gần hoặc xa,…Theo thời gian bạn sẽ dễ dàng phân biệt được nhưng phải đảm bảo rằng bạn luyện tập cách trị ù tai này thường xuyên nó mới có tác dụng nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: