Cách chữa ù tai nào không cần dùng đến thuốc?

Cách chữa ù tai có rất nhiều cách. Tùy thuộc và mức độ bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người mà bác sĩ lựa chọn phương pháp tốt nhất cho bạn. Có thể là dùng thuốc hoặc không dùng thuốc miễn sao mang lại tác dụng tốt nhất cho bạn là được.

Cách chữa ù tai không cần dùng đến thuốc

Với những trường hợp không tìm ra nguyên nhân gây bệnh hay bệnh lý nhẹ thì cách chữa ù tai không cần thuốc các chuyên gia tai mũi họng trung ương khuyên bạn nên áp dụng phương pháp điều trị bệnh như sau:

cách chữa ù tai
Lấy ráy tai thường xuyên
  1. Điều chỉnh tâm lý

Bệnh ù tai ở nhiều người có thể bắt nguồn từ chứng lo âu, căng thẳng, trầm cảm. Do đó,  những người này nên chú ý tạo cho mình tâm lý thoải mái, tránh stress hay làm việc căng thẳng quá sức. Tham gia các hoạt động vui chơi giải trí sẽ giúp tâm trạng của bạn khá lên và tình trạng ù tai sẽ dần được đẩy lùi.

  1. Tránh dùng những chất kích thích

Việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, hay dùng các chất kích thích như nicotine trong thuốc lá, chất caffeine, nước ngọt có ga có chứa chất quinine, rượu và aspirin. Chúng sẽ khiến cho các mạch máu bị lượng máu lưu thông đến tai kém. Các dây thần kinh của tai không đủ máu hoạt động nên kém tính rung hạn chế chức năng dẫn đến ù tai, suy giảm thính lực.

Do đó, việc hạn chế và kiêng chất kích thích là tốt nhất cho bạn.

  1. Điều chỉnh tư thế ngồi

Theo các bác sĩ sự kết nối cơ thần kinh ở cổ cũng có thể tăng hiện tượng ù tai ở người ngồi bên máy tính nhiều. Vì thế, bạn nên giữ tư thế ngồi thẳng đầu để đôi tai phải thẳng với vai và hông mới giúp máu thông suốt đến tai và giúp tai thực hiện chức năng của mình.

Xem thêm: benh viem ong tai ngoai có ảnh hưởng đến não bộ không?

cách chữa ù tai
Tạo tam lý thoải mái, thư giãn
  1. Chú ý chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng sạch sẽ, điều trị các bệnh về tai mũi họng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viêm nhiễm dẫn truyền lên tai và đầu cổ.

  1. Loại bỏ ráy tai

Ráy tai tồn ứ cũng là 1 trong những các nguyên nhân gây ra chứng ù tai cho bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn lấy ráy tai sạch sẽ thường xuyên, giúp tai luôn thông thoáng.

  1. Thử tìm các âm thanh khác để át tiếng ù trong tai

Thường thì ù tai xuất hiện rõ ràng nhất khi chung quanh chúng ta im ắng, tĩnh lặng  nhất là vào ban đêm. Tìm 1 âm thanh khác “cạnh tranh” với tiếng ù tai sẽ giúp bạn cảm thấy đễ chịu khi tiếng ù tai không còn là mối bận tâm của bạn nữa. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của tiếng đài hay tiếng quạt máy, tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng,…

Trên đây là những cách chữa ù tai không cần dùng thuốc là cách tốt nhất giúp bạn tránh được tình trạng ù tai mà không lo sự ảnh hưởng của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: