Bác sĩ hướng dẫn cách đối phó và ngăn chặn bị ù tai dễ ợt

Bị ù tai có thể sẽ dẫn đến những biến chứng về thính lực gây nên những trở ngại lớn trong sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, chúng ta cần nắm được cách trị ù tai và ngăn chặn tình trạng này càng sớm càng tốt.

Giải Phóng –  một trong những phòng khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay tại Hà Nội đã từng có rất nhiều những chia sẻ, khuyến cáo gửi gắm đến bạn đọc về các cách xử lý và phòng tránh bệnh về tai mũi họng. Và trong bài viết này cũng vậy, chúng tôi sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về cách chữa bệnh ù tai tức thì cũng như cách ngăn chặn bị ù tai để bạn bảo vệ thính lực của mình một cách có hiệu quả nhé!

Cách nhận biết các triệu chứng bị ù tai

– Tai cảm thấy đau nhức hoặc cảm thấy không thoải mái.

– Có cảm giác đầy tai hoặc có lực gây ức chế bên trong tai.

bị ù tai
Ù tai gây cảm giác đầy khó chịu

– Có tiếng kêu ù ù trong tai.

– Tình trạng nghe bị thay đổi, hầu hết bạn sẽ có cảm giác như đang ngập dưới nước và nghe không rõ âm thanh.

– Bạn có thể bị mất khả năng nghe, chảy máu tai hoặc ói mửa khi gặp phải một lực, âm thanh lớn.

Cách đối phó khi bị ù tai

Khi cảm thấy mình có những triệu chứng bị ù tai người bệnh có thể tiến hành các cách đối phó sau:

  1. Đợi sự cân bằng được phục hồi

Nếu bạn bị ù tai khi đi máy bay hoặc lặn dưới nước thì đừng quá lo lắng vì khi lên bờ hay khi hạ cánh có thể tự cân bằng lại áp suất khiến bạn cảm thấy tai mình trở lại như bình thường. Có thể phải đợi vài phút hoặc cũng có thể hồi phục sự cân bằng ngay lập tức nên bạn đừng quá lo lắng nhé!

  1. Kiểm tra khi bị ù tai kéo dài

Hãy đến gặp bác sĩ khi tình trạng ù tai của bạn có biểu hiện tăng lên hay không hề suy giảm, sự không thoải mái và cảm giác đau có thể kéo dài nhiều giờ, chảy máu tai, tình trạng mất thính lực không có chuyển biến tốt. Với các kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ cho bạn biết bị ù tai là bệnh gì hay tình trạng bị ù tai của bạn có nguy hiểm không và cho bạn biết phải làm cách nào để có thể hết ù tai.

  1. Dùng thuốc

Khi bị ù tai kéo dài hơn 1 ngày mà bạn đã làm đủ các biện pháp như tạo áp lực, nhai keo cao su,… những triệu chứng ù tai vẫn tiếp diễn thì hãy nghĩ đến giải pháp dùng thuốc. Nhưng lưu ý rằng bạn chỉ được dùng thuốc khi đã kiểm tra và biết rõ nguyên nhân gây bệnh.

  1. Tiếp nhận điều trị nếu chấn thương khí áp tiếp diễn

Một số trường hợp cần tiến hành phẫu thuật để khôi phục trạng thái cân bằng cho tai như khi bạn bị viêm tai giữa có mủ cần phải trích rạch màng nhĩ để tháo mủ làm giảm áp lực cho tai. Nếu để biến chứng gây bị ù tai tái phát bạn sẽ cần phải phẫu thuật ngay trước khi bị mất thính lực hoàn toàn.

bị ù tai
Thực hiện động tác ngáp nhiều lần để giảm áp lực trong tai

Cách ngăn chặn trước khi bị ù tai

  1. Ngáp và nuốt nước bọt

Khi có cảm giác đầy tai, đau tai người bệnh có thể thực hiện hành động ngáp liên tục trong vài phút hay nuốt nước bọt xuống để giúp áp lực trong tai được giảm đi. Nhai kẹo cao su và nuốt nước bọt cũng là một giải pháp tốt ngăn bạn không bị ù tai.

  1. Tạo áp lực ngược

Bạn chỉ cần ngậm chặt miệng, lấy ngón tay bịt mũi và thổi mạnh để khí thoát ra ở tại làm thông thoáng vòi nhĩ để có thể lấy lại thính lực của mình. Hãy thử cách này ngay khi bạn không biết làm thế nào hết ù tai.

  1. Sử dụng dụng dụng cụ bịt lỗ tai

Dùng nút tai chuyên dụng để nút kín lỗ tai trước khi máy bay cất cánh và dùng trong suốt thời gian bay. Đây là cách phòng và trị ù tai khi đi máy bay khá phổ biến. Nếu không có nút tai chuyên dụng bạn có thể dùng bông gòn để nút lỗ tai cũng có tác dụng tương tự.

  1. Điều trị tắc nghẽn vòi nhĩ

Tắc nghẽn xảy ra khi bị bị cảm cúm, cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi,… Lúc này vòi nhĩ sẽ ít nhiều chứa một lượng dịch nhất định và nó sẽ gây nên sự tắc nghẽn và tăng sự ù tai cho bạn. Vì vậy, hay dùng thuốc xịt mũi hay các biện pháp trị tắc nghẽn khi bạn đi máy bay, thay đổi độ cao và ở trong môi trường tăng hay giảm áp suất để phòng tránh tình trạng ù tai.

Trên đây là các cách đối phó và ngăn chặn tình trạng bị ù tai có thể áp dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng. Bạn có thể sử dụng những cách hết ù tai này để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, bảo vệ thính lực của mình rất hiệu quả đấy!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: