Điếc nghề nghiệp và những điều khiến bạn phải giật mình

clickĐiếc nghề nghiệp là bệnh thường gặp với những đối tượng thường xuyên làm việc trong môi trường có sự ảnh hưởng và tác động đến thính giác. Hiểu rõ thêm thông tin về bệnh là phương pháp giúp bạn có thể phòng và điều trị 1 cách kịp thời, chính xác nhất.

searchĐiếc nghề nghiệp phát triển qua những giai đoạn nào?

Căn cứ vào kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế thì điếc nghề nghiệp được chia ra thành 3 giai đoạn. Tương ứng với mỗi giai đoạn là do những nguyên nhân cũng như triệu chứng khác nhau.

1Giai đoạn thích nghi thính giác

– Sau một thời gian tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp tai lúc này hiện tượng thích nghi thính giác để tránh cho cơ quan thính giác khỏi bị tổn thương. Giai đoạn này bệnh nhân rất khó để phát hiện mình đang mắc phải bệnh. Cơ chế của hiện tượng này là do hệ thống xương ở tai giữa như xương búa, xương đe, xương bàn đạp co lại, có tác dụng làm giảm độ rung của xương hoặc giảm tác dụng truyền vào tai trong.

2Giai đoạn mệt mỏi thính giác

– Lúc này, cơ quan thính giác bắt đầu giảm cảm thụ với âm thanh (giảm sức nghe) nhất là các âm ở tần số 4000Hz.  Tai có biểu hiện của clickbị điếc đột ngột, nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần, nếu như chậm trễ nhất bệnh nhân nên phát hiện ra bệnh của mình ở giai đoạn này để ngăn chặn dẫn đến sẽ bị điếc vĩnh viễn.

3Giai đoạn điếc nghề nghiệp

Ở giai đoạn này xuất hiện những tổn thương xuất hiện ở cơ quan Corti và dây thần kinh thính giác ở tai trong. Bệnh nhân gặp rắc rối khi việc cảm nhận âm thanh từ thính giác khó khăn hơn. Lúc này dù chỉ ở âm vực nhỏ nhất tai cũng không hề cảm nhận được gì.

Điếc nghề nghiệp
Điếc nghề nghiệp không phải bệnh đơn giản

 

searchPhát hiện nhanh triệu chứng lâm sàng của điếc nghề nghiệp

Điếc nghề nghiệp được xem là bệnh bộc lộ những triệu chứng khá lâu. Trung bình bệnh nhân khi mắc phải chứng bệnh này thường phải hàng năm thì chúng mới biểu hiện hết những triệu chứng.

01Giai đoạn mệt mỏi thính lực (mức nhẹ)

Bệnh nhân chỉ giảm sức nghe với các âm có tần số cao, nhất là ở 4000Hz. Nếu do thính lực âm, thính lực chưa biểu hiện rõ những tổn thương. Lúc này, bệnh nhân vẫn có khả năng nghe bình thường, nghe được tiếng nói thầm. Ngoài ra, xuất hiện triệu chứng ù tai, mệt mỏi. Ở giai đoạn này nếu bệnh nhân ngừng tiếp xúc với tiếng ồn thì hồi phục được.

02Giai đoạn tiềm tàng (mức trung bình)

Người bệnh bị giảm thính lực ở cả tần số cao 4000Hz và tần số trung bình 500-1000Hz. Lúc này, khả năng nghe nói thầm giảm, chúng ta chỉ nghe được ở khoảng 2-3m trở lại

03Giai đoạn điếc rõ rệt ( mức điếc nặng)

Lúc này, bệnh nhân đã khó khăn hơn trong việc tiếp nhận âm thanh. Ngưỡng nghe tăng cao ở tần số cao, tần số trung bình và cả ở tần số thấp. Khả năng nghe nói thầm chỉ còn từ 1m trở lại.

searchĐiếc nghề nghiệp có thể điều trị bằng cách nào?

Theo kinh nghiệm của các bác sĩclick phòng khám chuyên khoa tai mũi họng thì để điều trị điếc nghề nghiệp, bệnh nhân cần có biện pháp bảo hộ để tai tránh khỏi những tác nhân gây tổn thương trong quá trình học tập, làm việc, sinh hoạt. Bên cạnh đó, 1 chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học và nghỉ ngơi  thư giản sẽ là cách hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị bệnh.

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải chọn được 1 địa chỉ uy tín, tin cậy để có thể điều trị dứt điểm bệnh của mình. Lúc này, bạn chẳng còn phải lo lắng những triệu chứng của bệnh có thể tìm đến nữa.

Điếc nghề nghiệp
Điếc nghề nghiệp điều trị ở Giải Phóng ra sao?

 

13796818751Điếc nghề nghiệp điều trị ở đa khoa Giải Phóng ra sao?

Căn cứ vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh của bạn, các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ tiến hành điều trị theo liệu trình và thời gian khác nhau. Nhưng chủ yếu, phương pháp được áp dụng dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực trong suốt quá trình điều trị bệnh. Với hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica kết hợp cùng với hệ thống giám sát dự phòng thông minh tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật. Từ đó tiêu diệt hiệu quả tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe và điều trị bệnh điếc hiệu quả.

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng tiên tiến, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa phát sinh từ vị trí vòi nhĩ. Hình ảnh thu được rõ nét. Do đó có thể nâng cao tính an toàn trong phẫu thuật. Chúng ta hoàn toàn có thể tiêu diệt hiệu quả toàn bộ ổ nhiễm bệnh trong 1 lần và thông qua khôi phụcclick màng nhĩ, tái tạo chuỗi xương nghe để cải thiện thính lực. Phương pháp không gây tổn thương đến các tổ chức, không gây biến chứng và mang lại hiệu quả cao trong điều tị các loại bệnh như điếc nghề nghiệp, clickđiếc dẫn truyền, điếc tiếp nhận…

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm tin cần thiết về bệnh. Nếu còn bất kì thắc mắc nào thì số điện thoại FG1900 2662 miễn phí hoặc khung chảt dưới góc phải sẽ được hoạt động 24/24h để có thể trả lời bạn nhanh và chính xác nhất.

Kính chúc bạn Năm mới An Khang – Thịnh Vượng!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: