Bệnh điếc ở người già và nhữngđiều nhất định phải biết

Ở người già hầu hết các chức năng của từng bộ phận trong cơ thể đều “rệu rã”, họ phải đối mặt với rất nhiều bệnh trong đó có bệnh điếc. Khi cao tuổi giảm thính lực là bệnh thường gặp nhưng không điếc hoàn toàn. Bệnh điếc ở người già là tình trạng âm thanh mất đi khá nhiều và gây khó khăn trong giao tiếp.

bệnh điếc
Bênh điếc ở người già những điều nhất định phải biết

Phân loại bệnh điếc ở người già

Đối với người già hiện tượng giảm thính lực hay nghễnh ngãng sẽ gặp vào tuổi 60 trở nên, nó sẽ phát triển nặng hơn, cuối cùng trở thành điếc nếu không được chăm sóc, điều trị thường xuyên. Tuy cùng lứa tuổi nhưng tỉ lệ nam giới mắc bệnh điếc nhiều hơn nữ giới. Bệnh điếc xảy ra ở mức độ nặng hay nhẹ đối với từng người, phụ thuộc vào môi trường sống, điều kiện sống và tình trạng sức khỏe.  Bệnh điếc ở người già là nguyên nhân khiến họ có cảm giác mình bị cô lập, cô đơn, bị mọi ngươi ngó lơ, không quan tâm nên dễ sinh ra chứng bệnh trầm cảm.

Bệnh điếc ở người già có 4 bệnh chính:

 • Điếc cảm giác: bệnh này thường phát triển chậm, bắt đầu từ tai giữa, bệnh điếc này đa phần nguyên nhân là tiếp xúc với môi trường những âm thanh ở tuần suất cao.
 • Điếc do thần kinh: bệnh này nguyên nhân chính là do yếu tố di truyền và biểu hiện khá muộn. Khi bị bệnh, bệnh nhân sẽ kèm theo chứng sa sút, suy giảm thần kinh, giảm trí nhớ, việc phối hợp chân tay trở nên khó khăn hơn.
 • Điếc chuyển hóa: Loại bệnh này khi bước vào tuổi trung niên sẽ thường mắc phải, thính lực giảm dần.
 • Điếc do ốc tai:  là khi thính lực đồ chỉ kết quả âm thanh ở dạng đối xứng và có xu hướng đi xuống.

Nguyên nhân nào gây ra điếc ở người già

Bệnh điếc ở người già khiến bệnh nhân cảm thấy phiền toái, ngại giao tiếp dễ sinh ra hiện tượng trầm cảm. Bệnh do một số nguyên nhân sau:

 • Xơ cứng tai (otosclerosis): Xơ cứng tai có tỉ lệ di truyền khá cao từ 50-60%, bệnh rất hay xảy ra ở màng nhĩ.Nguồn gốc của bệnh xơ cứng tai là do sự cứng khớp xương dẫn truyền, truyền âm thanh trong bộ phận nghe ở tai giữa khiến điếc dẫn truyền. Có thể thần kinh ốc tai cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây nên điếc tiếp nhân.
 • Điếc do chất độc: Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường vô tình làm nhiễm độc tai với nhiều loại thuốc có thành phần gây độc cho tai như các kháng sinh họ aminoglycoside như streptomycin, kanamycin, neomycin, gentamycin, tobramycin, amikacine và viomycin, các thuốc lợi tiểu ethacrynic và furosemide, salicylates, quinine và chloroquine.
 • Khi bạn sử dụng  alicylate liều cao gây điếc, nhưng trường hợp này có thể phục hồi, kèm theo các triệu chứng ù tai. Còn đối với việc nhiễm độc Ethacrynic acid dùng đường tĩnh mạch sẽ có thể gây nên bệnh điếc thường xuyên, khi dùng kèm với aminoglycoside khiến bệnh điếc trở nên trầm trọng hơn. Furosemide cũng là nguyên nhân gây điếc tạm thời.
 • Với người già không nên sử dụng thuốc độc cho tai, nhất là đối với những trường hợp bị điếc hoặc suy thận. Khi có như vậy bạn nên kiểm tra thính lực đồ kể từ khi mới dùng thuốc, ghi lại để theo dõi những triệu chứng thay đổi liên quan đến triệu chứng thuốc. Ở tiền đình các tổn thương tai diễn biến lặng lẽ, đặc biệt ở những bệnh nhân nằm lâu ngày.
 • Điếc do khối u ảnh hưởng thính giác: Khi bạn bị một khối u ở gần cơ quan thính giác, khối u này có thể to nên chèn vào dây thần kinh thính giác đó là nguyên nhân gây bệnh điếc.

>>> Chữa bệnh điếc ở người già như thế nào?[click để được tư vấn miễn phí] <<<<

Những cách kiểm tra giúp phát hiện bệnh điếc

bệnh điếc
Kiểm tra bệnh điếc ở người già
 • Weber test: là biện pháp kiểm tra bệnh điếc ở người già khá phổ biến hiện nay. Dùng một âm thoa 512 Hz được đặt ở giữa đường ở trán. Đối với người bình thường sẽ nhận dao động đều nhau ở hai tai. Khi người có hiện tượng điếc dẫn truyền sẽ nhận được dao động lớn hơn ở bên bị bệnh.
 • Rinne test: Dùng âm thoa đặt ở giữa xương chũm và ấn đều; đặt âm thoa được đặt phía trước ống tai ngoài. Bình thường âm dao động sẽ được nghe lớn hơn ở ống tai ngoài. Nếu âm dao động được nghe nhỏ hơn ở ống tai ngoài sẽ là bị điếc dẫn truyền.
 • Kiểm tra bệnh điếc ở người già bằng thính đồ toàn bộ: Làm test này với mục đích, là đánh giá âm đơn và người tiếp nhận lời nói và màng nhĩ đồ. Khoảng cách 1 hoặc 1/2 octave đối với đơn âm thì đạt tần số từ 250 – 8000Hz. Tất cả những xét nghiệm thực hiện với cả bằng dẫn truyền không khí hoặc dẫn truyền qua xương (đường âm thoa đặt ở xương chũm).

Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Bệnh điếc ở người già những điều nhất định phải biết “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa bệnh viêm họng tại Hà Nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trị các bệnh từ các bệnh về tai như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ hay các bệnh về tai mũi họng. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám Giải Phóng Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 0243-272-7979 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: