Tri viem xoang – 4 sai lầm kinh niên ai cũng mắc

Tri viem xoang không hiểu quả, tải sao vậy? tri viem xoang không triệt để, tại sao vậy? Đây là nhưng câu hỏi thường gặp của những bệnh nhân bị viêm xoang. Câu trả lời sẽ được làm rõ khi các bác sĩ chuyên khoa tai mui hong của chúng tôi đưa ra cho bạn những sai lầm kinh niên mà ai cũng mắc trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang.

Xem thêm: Tôi đã khỏi dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng nhờ rượu tỏi

tri viem xoang
Dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tri viem xoang  –  4 sai lầm kinh niên ai cũng mắc

  1. Dùng kháng sinh bừa bãi

Hầu hết người bệnh viêm xoang thường tự ý mua thuốc về nhà để uống mà không cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám. Cho đến khi dùng rất nhiều loại thuốc không có tác dụng mới tìm đến bác sĩ. Hầu hết đã ở giai đoạn mạn tính, bệnh quá nặng và gây ra tình trạng nhờn thuốc, khó khăn trong điều trị.

Đây là 1 trong những nguyên nhân lớn khiến người bệnh chữa viêm xoang không hiệu quả và không triệt để.

Lời khuyên: Nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa uy tín để tìm ra nguyên nhân và mức độ bệnh khi có những triệu chứng viêm xoang mũi. Không nên chữa theo lời đồn thổi hay dùng đơn thuốc của người khác mà gây nên tình trạng nhờn thuốc, điều trị cũng không mang lại hiệu quả do không dùng đúng thuốc, đúng thời điểm.

  1. Tùy tiện dùng thảo dược tự chế

Trong dân gian có nhiều bài thuốc từ thảo dược có tác dụng chữa viêm xoang như cây giao, hạt gấc, tỏi, cây hoa ngũ sắc, cà độc dược,… Tuy nhiên, nếu muốn có hiệu quả cao, đúng bệnh bạn cũng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ vì các thành phần này có thể gây hại hoặc dị ứng cho cơ thể. Bên cạnh đó chế biến không đúng quy trình, không kiên trì trong điều trị cũng sẽ khiến việc dieu tri viem xoang không có kết quả.

Lời khuyên: Nghe lời khuyên, sự hướng dẫn và thực hiện đúng các bước chế biến từ các bác sĩ Đông y chứ không nên làm theo lời đồn hay sự “mách nước” không căn cứ của người khác.

Xem thêm: những điều tối kỵ mẹ cần tránh ở benh viem tai giua o tre so sinh

tri viem xoang
Lạm dụng thuốc xịt làm thoái hóa niêm mạc mũi
  1. Quá lạm dụng thuốc xịt mũi

Thuốc xụt mũi thường đem lại tác dụng tức thời, làm co mạch, hạn chế dịch mũi chảy, làm thông thoáng mũi cho người bệnh. Vì vậy nhiều người thường lạm dụng thuốc để chống lại các triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi. Điều này khiến tình trạng bệnh nặng nề hơn, thuốc dùng trong 1 thời gian có thể không còn tác dụng với người bệnh, làm niêm mạc mũi thoái hóa,…

Lời khuyên: Bạn chỉ nên dùng thuốc xịt mũi trong thời gian ngắn khoảng 3-5 ngày và không quá 2-3 lần/ ngày.

  1. Không nắm rõ tình trạng bệnh

Các trường hợp thông thường chỉ cần dùng thuốc điều trị nôi khoa. Tuy nhiên,  trường hợp viêm xoang do vẹo và lệch vách ngăn mũi, có dị vật, cuốn mũi quá phát, polyp mũi, khối u thì cần phải tiến hành phẫu thuật xoang mới có hiệu quả điều trị. Nếu chỉ dùng thuốc đơn thuần bệnh sẽ chỉ thuyên giảm triệu chứng.

Lời khuyên: Cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa, thăm khám mũi, nội soi, chụp X – Quang để tìm đúng nguyên nhân gây bệnh và có hướng dieu tri viem xoang tốt nhất, hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, 4 sai lầm trên chính là lý do khiến bạn gặp khó khăn và hiệu quả điều tri viêm xoang không cao. Cần phải thay đổi quan điểm và cách nhìn về bệnh tật của mình nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: