Bệnh viêm xoang có lây không và phải làm gì để phòng tránh đây?

Bệnh viêm xoang có lây không là điều mà rất nhiều người muốn biết khi trong nhà có người bị bệnh viêm xoang. Dưới đây các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sẽ giúp bạn hiểu về sự lây lan của bệnh cũng như cách để phòng tránh bệnh thế nào cho đúng.

Xem thêm: benh viem mui di ung có lây không bác sĩ?

viêm xoang có lây không
Bệnh viêm xoang có lây không?

Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là bệnh do sự viêm nhiễm các xoang cạnh mũi do vi khuẩn hay dị ứng gây ra. Xét về cấp độ viêm xoang được phân làm 2 loại chính là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Xét về cấu trúc thì viêm xoang được chia làm 5 loại như: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm xoang trán, viêm đa xoang.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm xoang?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang nhưng chủ yếu là do sự ứ đọng chất nhầy khi lỗ thông xoang bị tắc nghẽn tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hay nấm phát triển ở trong các xoang. Bên cạnh đó còng có thể do cơ địa dị ứng vì tiếp xúc với hóa chất hay thức ăn biến chất, chấn thương vùng niêm mạc xoang, bệnh cảm cúm, viêm họng hay viêm amidan mạn tính gây ra.

Bệnh viêm xoang có lây không?

Bệnh viêm xoang có lây không là điều mà nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không khỏi băn khoăn, lo lắng về sự lây lan của căn bệnh này.

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh viêm xoang là do vi khuẩn hay dị ứng, lại là bệnh đường hô hấp vì vậy chúng tôi nói rằng bệnh có khả năng lây nhiễm sang người khác tùy và mức độ bệnh lý và thói quen sinh hoạt, môi trường sống của người bệnh và những người xung quanh.

Xem thêm: biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh làm sao để phát hiện đây?

viêm xoang có lây không
Đeo khẩu trang khi ra đường để tránh khói bụi

Làm thế nào để phòng tránh sự lây nhiễm của bệnh viêm xoang?

– Để phòng tránh bệnh viêm xoang và sự lây nhiễm của bệnh bạn nên có một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, chăm chỉ tập luyện thể thao để duy trì và nâng cao miễn dịch trong cơ thể.

– Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, khăn tay, chậu nước,… để tránh nhiễm khuẩn.

– Ở những nơi công cộng như bến xe, công viên, nơi làm việc, khu vui chơi giải trí nên đeo khẩu trang để giảm khói bụi, bảo vệ đường hô hấp, mũi xoang của bạn.

– Nếu bạn hoặc người nhà mắc bệnh viêm xoang thì tốt nhất nên đi tới bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để khám và điều trị sớm tránh để bệnh kéo dài dẫn tới viêm xoang mạn tính cũng như ảnh hưởng tới những người thân sống chung với bạn.

– Cần giữ vệ sinh tốt vùng mũi họng và tránh để xảy ra viêm nhiễm.

– Vệ sinh môi trường sống và làm việc sạch sẽ.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: