Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách tìm ra dấu hiệu bệnh viêm xoang

Viêm xoang là căn bệnh gây nên những khó chịu và có sức ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe, hệ hô hấp và não bộ của người bệnh. Vì vậy, sớm phát hiện bệnh là điều mà bạn cần thiết phải làm ngay.

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách tìm ra dấu hiệu bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang mũi không quá khó để nhận biết nhưng lại rất khó khăn trong việc trị viêm xoang một cách triệt để. Vì vậy mà thời điểm phát hiện và áp dụng cách chữa viêm xoang mũi có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chữa trị bệnh cho bạn.

  1. Tìm dấu hiệu nghẹt và đau xoang

Nghẹt và đau xoang là dấu hiệu tiêu biểu để nhận diện xoang bị viêm cho người bệnh. Khi xoang bị viêm cảm giác đau thường xảy ra ở khu vực trán, thái dương, sau gáy, bên trên và xung quanh mũi,… Tùy thuộc vào nguyên nhân và loại xoang mà bạn bị viêm. Vì không chỉ có viêm xoang mũi mà còn có các loại viêm xoang như: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm đa xoang, xoang bướm.

viêm xoang
Dấu hiệu đau tức vùng xoang

Bên cạnh đó viêm xoang mũi còn được phân ra là viêm xoang cấpviêm xoang mãn tính. Việc phân loại viêm xoang sẽ giúp bạn có cách chữa viêm xoang riêng biệt, mang lại hiệu quả cao.

Tình trạng đau xoang sẽ tăng lên mỗi khi bạn cúi đầu về phía trước hoặc đụng chạm vào khu vực có hốc xoang. Khi nhấn hay gõ nhẹ lên các xoang hàm trên nằm dưới hai mắt sẽ có cảm giác đau và khó chịu.

Nhiều người không hiểu rõ về viêm xoang nên chỉ phát hiện được khi bệnh có triệu chứng nặng. Còn ở giai đoạn nhẹ người bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với tình trạng cảm cúm hay sổ mũi do cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là nếu bạn bị cảm lạnh thì chỉ có dấu hiệu nghẹt mũi, đau xoang và tăng áp lực xoang không nặng lắm. Ngược lại viêm xoang lại khiến tình trạng đau và khó chịu vùng xoang nặng hơn hẳn.

  1. Quan sát sự đổi màu của dịch tiết từ mũi

Dịch tiết ở mũi hay còn gọi là nước mũi. Trong trường hợp bị viêm xoang thì người bệnh sẽ có dịch tiết nhầy chảy ra từ xoang có màu. Chất nhầy thường có màu trắng đục rất đặc, dính, khó xì, thường có màu xanh, vàng hay có dính ít máu.

Trường hợp dịch mũi khi bị cúm, cảm thông thường hay viêm mũi dị ứng nó thường chỉ là dịch loãng, không màu hoặc màu hơi đục, tiết ra nhiều và dễ dàng xì ra ngoài. Trong khi dịch mũi xoang thường chảy xuống họng và phổi.

viêm xoang
Dịch tiết thường có màu vàng hoặc xanh
  1. Chú ý dấu hiệu ho

Cùng với các triệu chứng đau tức xoang, dịch tiết ở mũi sẽ kèm theo triệu chứng ho. Sở dĩ có tình trạng ho là do nước mũi chảy từ mũi xuống cổ họng và phổi khiến cho vùng cổ họng bị kích thích và nhiễm khuẩn gây nên tình trạng ho kèm theo đờm hoặc không có đờm. Ho khi xoang bị viêm thực chất là phản ứng của cơ thể với tình trạng chảy dịch mũi sau giúp đẩy đờm đang chảy xuống phổi ra ngoài.

  1. Nhận biết xoang bị viêm do dị ứng mãn tính

Xoang bị viêm do viêm mũi dị ứng cũng có cơ chế phát sinh bệnh tương tự, nó bắt đầu từ giai đoạn xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng xoang. Đối với loại nhiễm trùng vùng xoang này, đau và tăng áp lực ổ xoang diễn ra trong vài ngày và từ từ dẫn tới nhiễm trùng. Dấu hiệu của nhiễm trùng xoang trong trường hợp này được đánh dấu bằng sự biến đổi của màu sắc dịch nhầy tại mũi.

Trên đây là 4 cách nhận biết xoang bị viêm mà người bệnh cần chú ý, những người có quan tâm đến bệnh cần nắm rõ để  khi có dấu hiệu này biết cách phân biệt nhanh và tìm đến các cơ sở khám tai mũi họng ở đâu hà nội tốt để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, cách trị viêm xoang tốt nhất cho mình nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: