3 biến chứng của viêm xoang khiến bạn ngả ngửa

Nhiều người luôn nghĩ rằng biến chứng của viêm xoang chỉ nằm ở vùng mũi và đầu nhưng bạn lại không biết rằng toàn bộ vùng khuôn mặt, đầu cổ, thậm chí là đường hô hấp của bạn cũng sẽ bị “phá hủy” khi không điều trị viêm xoang 1 cách dứt điểm.

3 biến chứng của viêm xoang khiến bạn ngả ngửa

Nếu bạn nghĩ rằng viêm xoang chỉ gây ảnh hưởng đến mũi và hệ hô hấp của mình thì bạn đã nhầm to rồi đấy. Hãy đọc kỹ bài viết này để biết rằng sự hiểu biết của bạn về bệnh còn rất hạn chế. Nếu không bổ sung kịp thời, biết cách phòng tránh biến chứng khi bị bệnh bạn có thể sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề nhất của bệnh viêm xoang gây ra đấy.

Xem thêm: mách mẹ cách xu tri chay mau cam an toàn cho con

biến chứng của viêm xoang
biến chứng của viêm xoang ở mắt người bệnh
  1. Các biến chứng của viêm xoang ở mắt

Theo các bác sỹ phòng khám tai mũi họng thì biến chứng ở mắt là biến chứng phổ biến nhất ở những người bị viêm xoang. Theo thống kê cho thấy trong số 85% bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ mắt do bệnh viêm xoang thì có tới 10% có nguy cơ bị mù lòa. Hơn 60% trường hợp bệnh nhân viêm xoang sàng sau, xoang sàng cấp, xoang trán, và xoang bướm có triệu chứng suy giảm thị lực hoặc bị mù đột ngột mà khi khám, soi đáy mắt không tìm ra nguyên nhân.

Do vị trí, cấu trúc của hốc mắt được bao quanh bởi 3 mặt xoang nên khi bị viêm nhiễm ở vùng mũi xoang, vi trùng xoang có thể lan vào ổ mắt, dẫn đến bệnh nhân phù nề màng tiếp hợp, bị sưng mí mắt, đau nhức mắt, lồi nhãn cầu…

Mặt khác, khi bạn dùng kháng sinh để giảm các chứng sưng, viêm, đau, các triệu chứng này sẽ hết nhưng viêm xoang vẫn tiếp diễn, có thể gây ra biến chứng khác như apxe làm mí mắt, viêm túi lệ, đau nhức mắt, viêm tấy làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, nhãn cầu lồi và không di động được. Thậm chí, sưng đau có thể còn lan cả lên vùng thái dương, trường hợp viêm dây thần kinh thị giác khiến thị lực của người bệnh giảm sút đột ngột, để lại những di chứng nặng nề về sức nhìn.

biến chứng của viêm xoang
Thở bằng miệng khi dịch xoang làm tắc nghẽn mũi
  1. Biến chứng của viêm xoang ở đường hô hấp

Nghẹt mũi, tắc mũi và thở bằng miệng là biến chứng dễ nhận thấy, rõ ràng nhất ở người bị bệnh viêm xoang. Do không khí đi qua họng không được lọc sạch và ấm như khi đi qua lỗ mũi nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến họng và phổi. Nếu viêm xoang mạn tính còn có thể dẫn đến viêm họng mạn tính đi kèm các triệu chứng như đỏ, ngứa, có đờm và dịch trong họng khiến người bệnh luôn có triệu chứng buồn nôn, nôn và ho. Khi bị viêm xoang sàng sauviêm đa xoang dịch mủ trực tiếp chảy xuống họng dễ chảy xuống họng gây viêm.

  1. Biến chứng của viêm xoang ở tai

Viêm xoang mạn tính, mủ sẽ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng và đọng lại ở vòi nhĩ, khi khịt khạc mủ không đúng cách sẽ dễ gây viêm tai giữa.

Khi bị viêm tai giữa sẽ dẫn tới hiện tượng ù tai, vôi hóa màng nhĩ, thủng màng nhĩ ảnh hưởng lớn đến sức nghe của người bệnh. Có trường hợp bị bệnh điếc tai do viêm xoang gây ra.

Do vậy, để phòng tránh những biến chứng của viêm xoang có thể xảy ra người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay khi nghi ngờ có những trieu chung viem xoang và dùng thuốc theo chỉ định 1 cách nghiêm ngặt, có chế độ sinh hoạt lành mạnh để sớm đẩy lùi bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: