Viêm mũi mãn tính xuất tiết

Viêm mũi mãn tính có 3 thể dạng một trong số đó có thể viêm mũi mạn tính xuất tiết khá nhiều người mắc phải đó là tình trạng xung huyết lan tỏa, bị phù nề nhiều ở niêm mạc mũi. Những triệu chứng này gần giống như viêm mũi cấp tính.

viêm mũi mãn tính xuất tiết
Viêm mũi mãn tính xuất tiết

Những triệu chứng của bệnh viêm mũi mãn tính xuất tiết

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh viêm mũi mãn tính xuất tiết là tình trạng xung huyết lan tỏa, bị phù nề nhiều ở niêm mạc mũi. Những triệu chứng này khá tương đồng với viêm mũi cấp tính.

Triệu chứng toàn thân: không có gì biểu hiện nhiều

Triệu chứng tại chỗ:

  • Đó là tình trạng ngạt mũi không thường xuyên, bệnh nhân nằm ngửa hay nằm nghiêng nghẹt mũi sẽ gia tăng. Những trường hợp này có thể gây ứ máu ở phần dưới của mũi.
  • Các mạch máu bị giãn nở do mất trương lực dẫn đến ứ đọng máu,  dẫn đến quá trình thở của bệnh nhân bị cản trở.
  • Thường xuyên bị chảy nước mũi

Những biến chứng của dạng viêm mũi mãn tính có thể gây giảm khứu giác, gây tổn thương các cơ quan thính giác do dịch viêm chảy từ mũi qua vòi nhĩ vào hòm nhĩ

>>> Khi có dấu hiệu bệnh viêm mũi mãn tính hãy?[click để được tư vấn miễn phí] <<<<

Cách chẩn đoán viêm mũi mãn tính xuất tiết

 

Chẩn đoán xác định

Ngạt mũi: xảy ra ở hai bên, khi thay đổi thời tiết hoặc cơ thể suy yếu tình trạng này sẽ gia tăng

Nước mũi sẽ chảy nhiều hơn, chất ngày có thể đục nhưng không có hiện tượng có mùi hôi

Khám mũi có hiện tượng lỗ mũi lề đỏ, cuốn mũi dưới sưng tấy to hơn, gây hẹp đường thở, dùng thuốc co mạch sẽ co hồi tốt. Sàn mũi và ngách mũi chứa nhiều dich nhày.

Chẩn đoán phân biệt

Đối với trường hợp bị viêm mũi quá phát sẽ gây co niêm niêm mạc mũi bằng dung dịch Ephedrin 2%-3%. Tình trạng phù nề niêm mạc mũi sẽ giảm dần sau khi nhỏ thuốc co mạch điều này chứng tỏ rằng viêm mũi mãn tính thường. Còn khi không co mạch đó là viêm mũi mãn tính quá phát. Chúng ta có thể biết được mức độ phù nề của nó qua việc  Thăm dò niêm mạc mũi bằng que tăm.

Trong viêm mũi mãn tính xuất tiết nhất là khi xuất tiết nhiều, thì nên loại trừ bệnh xoang gây ra sự xuất tiết này.

 

Điều trị viêm mũi mãn tính xuất tiết

 

Đặc trưng của viêm mũi mãn tính là phù nề do viêm nhiễm chính vì vậy để giảm phù nề và chống viêm nên dùng các loại thuốc se và đốt cuốn mũi.

  • Bạn có thể bôi dung dịch Nitrat bạc 1%, 2%, 3% hoặc dung dịch kẽm Clorua
  • Trong trường hợn viêm mũi mãn tính xuất tiết tái phát bạn nên  dùng Napthasolin 0,5% hoặc Ephedrin 1% có kết quả.
  • Về vật lí trị liệu có thể khí dung hoặc chiếu tia sóng ngắn vào mũi, điện di dung dịch Novocain 5%. Khi không cho kết quả như mong muốn bạn bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ chỉ định đốt cuốn mũi bằng cote điện.

Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “ Viêm mũi mãn tính xuất tiết“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những địa chỉ chữa bệnh viêm họng tại Hà Nội tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trị các bệnh từ các bệnh về tai như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ hay các bệnh về mũi, họng đến dạ dày, nam khoa. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám Giải Phóng Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 0243-668-7878 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: