Viêm mũi dị ứng là gì mà em hắt hơi hoài vậy các mẹ?

Viêm mũi dị ứng là gì? Nó được coi là hiện tượng mũi bị sưng viêm, tấy đỏ do phản ứng mạnh của cơ thể do các tác nhân gây bệnh như: khói bụi, chất hóa học, phấn hoa, lông động vật,…

Xem thêm: Địa chỉ điều trị viêm xoang tốt nhất Hà Nội

Viêm mũi dị ứng là gì mà em hắt hơi hoài vậy các mẹ?

Viêm mũi dị ứng là bệnh tuy không đe doạ đến tính mạng của người bệnh nhưng mang lại rất nhiều phiền toái đến cho sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

viêm mũi dị ứng là gì
Hắt hơi là triệu chứng tiêu biểu của viêm mũi dị ứng

Theo thông báo về dịch tễ học tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng chiếm từ 10-15% dân số thế giới. Ở Việt Nam viêm mũi dị ứng chiếm 32 % trong các bệnh về tai mũi họng.hiện tượng viêm mũi dị ứng hiện nay vẫn chưa có nhà khoa học nào có thể lý giải được nguyên nhân khiến nhiều người có phản ứng quá mức với các dị nguyên như phấn hoa, bụi bẩn, khói thuốc hay các chất hóa học, lông động vật,… khiến cơ thể giải phóng nhiều histamine quá mức dẫn đến hiện tượng hắt hơi liên tục hàng tràng dài ở người bệnh. Niêm mạc mũi sưng tấy, phù nề gây viêm và tiết dịch ở hốc mũi, khoang họng và kết mạc mắt.

Nhiều người không hiểu tại sao bản thân lại hắt hơi liên tục hàng tràng dài, không ngưng nghỉ, hắt hơi liên tục trong 1 khoảng thời gian ngắn khi tiếp xúc với các yếu tó kể trên. Đây chỉ được hiểu rằng nó là sự phản ứng quá khích của cơ thể với các yếu tố gây bệnh mà ra. Còn về mặt khoa học hiện vẫn chưa có lời giải chính xác cho vấn đề này.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng có thể gây ra bởi:

– Yếu tố ngoại cảnh: Thời tiết, độ ẩm thay đổi, bụi nhà, phấn hoa, ô nhiễm môi trường, lông động vật, hóa chất, khói thuốc,…

– Thực phẩm gây dị ứng như: Trứng, sữa, hải sản (tôm, cua, sứa….), rau răm,…

– Các loại thuốc: Các loại thuốc kháng sinh có hoạt  chất khiến cơ thể mẫn cảm.

Tình trạng và mức độ bệnh lý là khác nhau do cơ địa và phản ứng của từng cơ thể sẽ gây ra mức phản úng dị ứng khác nhau.

viêm mũi dị ứng là gì
Những triệu chứng thường gặp của viêm mũi dị ứng

Triệu chứng tiêu biểu của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng và các chuyên gia hàng đầu về tai mũi họng nói rằng, triệu chứng viêm mũi di ứng thường có 4 biểu hiện tiêu biểu gồm:

– Hắt hơi: Đây là triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng. dù bạn mắc phải bệnh do yếu tố, nguyên nhân nào gây ra và loại viêm mũi dị ứng nào đi chăng nữa đều gây ra hiện tượng hắt hơi hàng tràng liên tục.

– Ngứa mũi: Các cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, ngay khi bạn tiếp xúc với nguồn dị ứng, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, có thể ngứa cả ở mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da ở vùng cổ và da ống tai ngoài.

– Chảy nước mũi: Triệu chứng thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Nước mũi trong suốt, không mùi. Có thể chảy ở 1 bên hoặc cả 2 bên mũi.

– Tắc ngạt mũi: Dịch mũi chảy quá nhiều, hắt hơi liên tục niêm mạc mũi phù nề dẫn đến tình trạng tắc nghẹt mũi. Người bệnh phải dùng miệng để thở, ở trẻ em có thể bắt gặp cảm giác ngạt thở.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: