Công thức đúng nhất để chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối là 1 trong những cách mà chúng ta vẫn thường hay nhắc tới. Thế nhưng, không phải ai cũng biết công thức đúng nhất để có thể đạt được kết quả như ý muốn.

Công thức đúng nhất để chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối có lẽ không còn xa lạ với chúng ta, nhưng có 1 số bệnh nhân chỉ vì sử dụng sai phương pháp mà khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn. Sau đây, các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ cho bạn biết công thức “chuẩn” nhất để điều trị viêm mũi dị ứng từ nước muối sinh lý.

Xem thêm: cách chữa bệnh viêm mũi mãn tính bằng thuốc nam như thế nào nhỉ?

Vì sao lại chọn nước muối để chữa viêm mũi dị ứng?

Chúng ta có thể dùng muối sạch được bác sĩ chỉ định để pha với nước làm nguyên liệu để tiến hành phương pháp. Tốt nhất là dùng nước muối sinh lý nồng độ 0,9%, có nồng độ thẩm thấu tương đương với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào của vùng niêm mạc mũi xoang và các tế bào toàn cơ thể do đó chúng rất an toàn, có thể sử dụng tốt để rửa mũi cho cả trẻ em và người lớn mà không gây ra các tác dụng phụ đáng kể nào khi thực hiện rửa mũi hằng ngày lâu dài.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối
Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối thế nào đây?

Cách trị viêm mũi dị ứng bằng nước muối “chuẩn” nhất

Bước 1: Rửa tay thật sạch.

Bước 2: Rửa bình rửa mũi sạch sẽ, có thể súc bằng nước ấm để diệt vi khuẩn.

Bước 3: Cho nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước tinh khiết pha với gói muối có sẵn vào bình nước. Phải kiểm tra nút đậy và van của bình rửa mũi.

Bước 4: Đứng đối diện với bồn rửa và cho người nghiêng về phía trước sao cho khi rửa nước chảy ra từ mũi chảy vào bồn. Đầu phải nghiêng nhẹ sang trái nếu rửa bên mũi phải và ngược lại đầu nghiêng nhẹ sang phải nếu rửa bên mũi trái.

Bước 5: Đặt vòi rửa vào lỗ mũi thật khít, miệng há to để tránh nước lên lỗ tai khi rửa. Bóp nhẹ chai nước để dung dịch đi từ mũi bên này và đi ra lỗ bên kia.

Bước 6: Phải hỉ mũi thật nhẹ nhàng để loại bỏ nhầy và dịch còn sót lại trong hố mũi, không nên hỉ mạnh vì nó sẽ khiến nước lên tai giữa gây ù tai khó chịu và có thể viêm tai. Nếu nước và dịch nhầy vẫn còn ứ đọng trong hố mũi, bạn có thể tiếp tục rửa sau đó nhẹ nhàng hít sâu vào bằng miệng và thở ra bằng mũi nhiều lần, dịch mũi và dịch nhầy sẽ đi ra hết.

chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối
Công thức chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Khuyến cáo khi sử dụng phương pháp này

– Đối với cách điều trị viêm mũi dị ứng này, lúc xịt nước vào mũi người bệnh có thể sẽ bị đau, cứ cố gắng và thực hiện 2 lần/ 1 ngày. Sau vài ngày tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

– Khi nhỏ, xịt nước muối vào mũi phải thật cẩn thận, nhiều trường hợp làm không đúng cách như không há miệng khi thao tác khiến nước mũi chảy vào ống tai khiến nhiễm trùng và gây nên bệnh viêm tai giữa.

– Nước muối có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh. Đối với những người bình thường không có bệnh gì về đường hô hấp không nên áp dụng nhỏ nước muối mỗi ngày. Vì các khoang mũi khỏe mạnh thường rất khô ráo, nếu nhỏ mũi mỗi ngày sẽ khiến môi trường này bị thay đổi, trở nên ẩm ướt hơn và dễ bị kích thích hơn.

Cách chữa viêm mũi dị ứng có hiệu quả cao nhất khi bệnh mới chớm, có nghĩa là lúc mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu viêm mũi dị ứng. Vì thế, để có thể điều trị bệnh hiệu quả và tận gốc bạn nên đến tìm gặp các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng để được tư vấn và điều trị bệnh 1 cách hiệu quả và an toàn nhất.

Kính chúc bạn có nhiều sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: