Bị viêm mũi dị ứng mãn tính phải “dắt” 4 loại thuốc này bên mình

Bị viêm mũi dị ứng mãn tính sẽ khiến cuộc sống của bạn gặp phải rất nhiều khó khăn. Tệ hơn là khi người bệnh tái phát cơn dị ứng mà không có thuốc bên mình. Do đó, các chuyên gia luôn cảnh báo rằng người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính cần phải dự trữ thuốc ngay bên mình để phòng khi cần.

Xem thêm: phòng khám tai mũi họng ở đâu tốt nhất chữa viêm xoang hiệu quả đây nhỉ?

Bị viêm mũi dị ứng mãn tính phải “dắt” 4 loại thuốc này bên mình

Viêm mũi dị ứng mãn tính tuy không gây ra những đợt phản ứng dị ứng cấp tính nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu khi bệnh phát tiết đột ngột khi bạn tiếp xúc với môi trường độc hại hay dị nguyên gây phản ứng mạnh. Người bệnh trong điều kiện thiếu thốn thuốc men mà không có thuốc mang theo bên mình. Do đó, những người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính phải chú ý đến việc dự trữ thuốc để trong trường hợp khẩn cấp.

viêm mũi dị ứng mãn tính
Thuốc kháng sinh
  1. Nhóm thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường dùng cho những trường hợp viêm mũi dị ứng mãn tính do vi khuẩn gồm các nhóm như: cefaclor, augmentin, zinnat,… Các loại thuốc kháng sinh này sẽ có tác dụng làm giảm tiết dịch nhầy, chảy nước mũi, phòng tránh chứng nghẹt mũi cho người bệnh. Tuy nhiên, không được dùng quá liều mầ cần dùng theo liều lượng trong đơn của bác sĩ.

  1. Nhóm thuốc chống dị ứng

Nhóm thuốc chống dị ứng thường dùng là kháng histamin H1. Tuy nó không tạo ra phản ứng nhanh, hay trực tiếp ngăn chặn sự hình thành histamin trong cơ thể nhưng lại có tác dụng chặn đứng những triệu chứng do histamin gây ra như hắt hơi, chảy nước mũi và nghẹt mũi cho người bệnh. Thuốc chống dị ứng thường dùng là promethazin, diphenylhydramin, cinarizin, chlopheniramin, alimemazin, dimenhydrinat,… Tuy nhiên, 1 hạn chế của các thuốc chống dị ứng này gây ra tình trạng buồn ngủ. Do đó, cần cân nhắc thời gian sử dụng cho đúng thời điểm để tránh làm ảnh hưởng đến công việc, học tập của bạn.

Hiện nay, có một số loại thuốc chống dị ứng thế hệ mới thường được dùng để thay thế nhóm thuốc cũ vì ít gây tác dụng phụ buồn ngủ hơn  là acrivastin, fexofenadin, loratidin,…

Xem thêm: mách mẹ cách chữa ù tai hiệu quả nhất cho con

viêm mũi dị ứng mãn tính
Thuốc co mạch dạng xịt được khuyên dùng nhiều nhất
  1. Nhóm thuốc co mạch

Thuốc co mạch có tác dụng giúp co mạch mũi, làm giảm sung huyết niêm mạc mũi, chống nghẹt mũi. Thường dùng ở dạng xịt hoặc nhỏ có thuốc: naphtazolin, xylometazolin, oxymetazolin. Xylometazolin là loại thuốc có thể dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi trở lên nhưng thời gian dùng không được quá 3 ngày. Không được dùng thuốc co mạch cho người bị huyết áp cao hay viêm mũi mạn tính,…

  1. Nhóm thuốc corticoid

Làm suy yếu triệu chứng viêm mũi dị ứng, làm thông mũi, phòng tránh ứ dịch làm tắc mũi. Thường dùng các loại như: fluticason, budesonid, beclomethason,… Thuốc ở dạng nhỏ hoặc xịt được khuyên dùng tốt hơn vì không mang lại tác dụng phụ như thuốc uống (nếu dùng quá 10 ngày).

Luôn có 4 loại thuốc này bên người mọi lúc mọi nơi sẽ đảm bảo rằng bạn không bị “nguy kịch” khi bất ngờ có những cơn bệnh tái phát nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: