Vì sao bé bị chảy máu cam mẹ đã biết chưa?

Vì sao bé bị chảy máu cam là một trong những băn khoăn của của các bà mẹ khi thấy con mình có triệu chứng mắc phải. Nhiều người rất lo lắng và hoang mang khi không biết nên làm thế nào?. Chảy máu cam là hiện tượng báo trước trẻ đang bị thiếu hụt vitamin C, hoặc do trẻ có hiện tượng nóng trong người. Tuy nhiên nếu chứng chảy máu cam diễn ra liên tục và với tần suất nhiều hơn thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ vì có thể trẻ mắc bệnh lý nguy hiểm.

Các nguyên nhân khiến cho hiện tượng chảy máu cam xuất hiện và làm phiền trẻ bạn nên chú ý:

Xem thêm: Hiện tượng viêm tai giữa có lây không thưa bác sĩ?

Thứ 1: Do tổn thương màng mạch ở vách ngăn của mũi

vì sao bé bị chảy máu cam
Sự tổn thương của màng mạch vách ngăn mũi

Khoảng 90% các trường hợp chảy máu cam có nguyên nhân là những tổn thương màng mạch ở vách ngăn của mũi. Hay xuất hiện nhất là khi do trẻ tò mò, hiếu kỳ khi tiếp xúc và chơi với các bộ phận nhỏ của đồ chơi, có thể sơ ý làm cho các vật tiếp xúc và ảnh hưởng tới mũi gây nên tình trạng chảy máu mũi.

Thứ 2: Các khối u trong mũi có thể gây nên hiện tượng chảy máu cam ở trẻ

Một lý do khác gây ra chảy máu cam ở trẻ rất có thể do các khối u mũi các tính hoặc lành tính. Nhưng đa phần các khối u này đều là lành tính. Tuy vậy, cần phải có sự kiểm tra để có thể biết được tình trạng của bệnh và có pháp đồ điều trị tốt nhất.

Thứ 3: Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng của trẻ

vì sao bé bị chảy máu cam
Không gian sống ảnh hưởng tới hiện tượng chảy máu cam ở trẻ

Các mẹ cũng cần phải chú ý tới độ ẩm trong phòng của trẻ, phòng cho trẻ ở phải luôn giữ được thông thoáng, không để cho tình trạng không khí khô dẫn đến các màng nhầy trong vách ngăn mũi mất tính co giãn và đàn hồi. Khi đó, chỉ cần trẻ cử động nhẹ, hay chà xát mũi gây ra hắt hơi thì cũng đủ để gây máu cam.

Nhất là vào mùa hè, trẻ hay bị nóng trong người khiến cho các mạch máu, cấu trúc của mũi bị vỡ, gây ngứa ngáy khó chịu. Nếu trẻ còn có tật ngoáy mũi, sẽ vô tình làm vỡ mạch máu mũi rất nguy hiểm cho vùng khoang mũi gây chảy máu đột ngột và nguy hại cho sức khỏe cơ thể.

Thứ 4: Di chứng của viêm mũi dị ứng nếu không chưa trị kịp thời

Nếu bị viêm mũi dị ứng mãn tính mẹ không có biện pháp điều trị cho bé, thì rất có nguy cơ gây biến chứng, vì nó là một bệnh truyền nhiễm nên gây ra sự co giãn của các động mạch và tĩnh mạch kéo theo sự bất thường của mạch máu trong khoang mũi. Là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị chảy máu cam nhất.

Nếu xuất hiện tình trạng viêm mũi kéo dài ở trẻ, cần mang trẻ đi khám và điều trị ngay, nói cho trẻ hiểu được rằng không nên ngoáy mũi đó cũng có thể gây ra nhiễm trùng vùng mũi họng sau khi đã có hiện tượng chảy máu mũi.

Chảy máu cam ở trẻ còn rất nhiều nguyên nhân gây nên, chính vì thế khi trẻ xuất hiện chảy máu cam liên tục phải đưa trẻ đi đến gặp các bác sĩ ở phòng khám tai mui hong để kịp thời ngăn chặn sự đe dọa của biến chứng do chảy máu cam gây ra.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: