Triêu chứng chảy máu mũi bạn đã biết hay chưa?

Triệu chứng chảy máu mũi có thể thể hiện rõ ràng nhưng cũng có những trường hợp bệnh chảy máu mũi ở 1 số người không biểu hiện rõ ràng nhưng đừng coi thường triệu chứng này nhé!

Xem thêm: sự thật về cách dùng cay giao chua viem xoang khiến bạn ngã ngửa

Chảy máu mũi là gì?

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam là tình trạng xuất hiện do ảnh hưởng bởi các yếu tố bên trong hoặc yếu tố bên ngoài khiến các mao mạch máu trong khoang mũi bị nứt vỡ gây chảy máu.

triệu chứng chảy máu mũi
Triệu chứng chảy máu mũi có thể chảy cả 2 bên hoặc chỉ 1 bên

Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp chấn thương là nguyên nhân lớn gây ra tình chảy máu mũi nhiều, rõ rệt, dễ phát hiện. Nhưng có một số trường hợp chảy máu mũi do các bệnh tiềm ẩn rất khó phát hiện do triệu chứng mờ nhạt. Đây thường là những trường hợp bệnh khá nguy hiểm, đến khi phát hiện triệu chứng rõ rệt thì bệnh đã nặng, gây khó khăn trong điều trị, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh.

Triêu chứng chảy máu mũi bạn đã biết hay chưa?

Triệu chứng chảy máu mũi có thể biểu hiện rõ nét hoặc có thể là biểu hiện mờ nhạt, khó phát hiện theo những dạng sau:

  1. Biểu hiện chảy máu ở mũi

Chảy máu mũi bên trái hoặc chảy máu mũi bên phải, hoặc có thể là chảy máu ở cả 2 bên lỗ mũi, hoặc lẫn với dịch nước mũi, hoặc máu có thể qua lỗ mũi chảy ngược xuống họng, qua miệng rồi nhổ ra.

Lượng máu chảy có thể ít hoặc nhiều, màu sắc có thể tươi hoặc sậm hoặc có thể đông thành khối máu tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trong mũi có thể nhìn thấy điểm chảy máu, giãn mạch máu hoặc dị vật gây chảy máu.

Xem thêm: bị ù tai làm sao hết được?

triệu chứng chảy máu mũi
Đưa bệnh nhân đi cấp cứu trong trường hợp máu chảy nhiều
  1. Biểu hiện từ nguồn phát bệnh

Những bệnh nhân bị huyết áp cao có thể xuất hiện chảy mũi và căng váng đầu. Bệnh nhân mắc các bệnh mạch máu có xu hướng chảy máu khác biệt. Những bệnh truyền nhiễm phát nhiệt cấp tính có thể có những biểu hiện tương ứng.

Người bệnh có thể sẽ bị mất máu, choáng váng, hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược. Biểu hiện là mặt tái nhợt, toát mồ hôi lạnh, mạch đập nhỏ, yếu, huyết áp giảm thấp.

Nếu ở trạng thái chảy máu mũi thông thường bạn có thể thực hiện thao tác cầm máu bình thường là có thẻ kìm hãm máu chảy. Nhưng với những trường hợp triệu chứng chảy máu mũi khó cầm, máu chảy quá nhiều, ồ ạt nên nhanh chóng đưa người bệnh đến các phòng khám tai mũi họng trung ương để được cấp cứu kịp thời.

Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ phân tích, đánh giá tình trạng bệnh thông qua thăm khám và xét nghiệp, chụp cắt lớp nếu có những hiện tượng khả nghi nội thương để có cách điều trị cụ thể, tránh để xảy ra biến chứng lớn cho người bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: