Tôi phải làm gì khi bị chảy máu cam đây?

Phải làm gì khi bị chảy máu cam là sự lo lắng, bối rối của nhiều người khi không biết xử lý tình huống này thế nào cho đúng. Do sự thiếu hiểu biết kiến thức về y học và cách xử lý sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối khi áp dụng sai cách sơ cứu.

Xem thêm: Tiết lộ sự thật về bệnh viêm mũi dị ứng của chuyên gia tai mũi họng

Tôi phải làm gì khi bị chảy máu cam đây?

Các chuyên gia tai mũi họng nói rằng để xử lý tình huống này kịp thời và có hiệu quả người bệnh cần nhanh chóng thực hiện tốt những điều sau:

làm gì khi bị chảy máu cam
Cầm máu mũi đúng cách
  1. Cầm máu ngay khi phát hiện bị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam bước đầu tiên là bạn cần nhanh chóng cầm máu. Có thể áp dụng các cách sau:

Cách 1: Dùng 1 viên đá lạnh bọc vào miếng vải rồi đặt vào sống mũi của người bệnh trong tư thế ngồi cúi đầu hơi thấp về phía trước. sau vài phút hơi lạnh của đá sẽ giúp mạch máu con lại, tia máu ngững chảy.

Cách 2: Dùng thuốc sát khuẩn. Tẩm thuốc sát khuẩn vào bông gòn sạch rồi nhét vào lỗ mũi để cầm máu.

Cách 3: Cầm máu thủ công. Bạn chỉ cần ngồi xuống ghế cúi đầu về phái trước 1 chút rồi dùng ngón tay bịt chặt 2 cánh mũi lại chừng 5-10 phút là máu sẽ ngững chảy.

  1. Đưa người bệnh đến cơ sở y tế

Nếu là tình trạng chảy máu cam nhiều, chảy máu liên tục, không thể cầm máu sau 30 phút (kể từ khi cầm máu) hoặc sau khi cầm máu những bệnh nhân có biểu hiện bất thường như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau đớn,… Nên nhanh chóng  đưa người bệnh đến cơ sở y tế khám tai mũi họng ở đâu tốt nhất để được thăm khám, làm xét nghiệm để kiểm tra nội thương hoặc phát hiện các bệnh khác nếu có để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời nhất cho bạn.

  1. Để người bệnh nghỉ ngơi thoải mái

Sau khi thăm khám, theo chỉ định của bác sĩ có thể phải nhập viện hoặc bạn có thể được phép về nhà dùng thuốc theo đơn thì cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Xem thêm: benh viem tai ai dễ mắc nhất?

làm gì khi bị chảy máu cam
Kê gối cao đầu và nghỉ ngơi hợp lý

Trước tiên, sau khi bị chảy máu mũi cần nghỉ ngơi thoải mái. Bạn có thể nằm nghiêng hoặc nằm thẳng then mặt phẳng nhưng nhất thiết phải kê cao đầu, không được để đầu thấp hơn tim. Không được vận động mạnh, hay cúi đầu xuống quá thấp vì rất dễ gây ra tình trạng chảy máu cam tái diễn.

Tránh vận động mạnh hay mang vác vật nặng vào 2-3 ngày sau đó để cơ thể thực sự ổn định.

  1. Vệ sinh mũi sạch sẽ

Sau khi cầm máu mũi 2 giờ bạn có thể nhẹ nhàng vệ sinh mũi bằng cách thấm nước muối sinh lý vào tăm bông để làm sạch mũi, lấy máu khô bên trong ra ngoài để lỗ mũi thông thoáng. Tránh để máu ứ động bên trong là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Trên đây các bác sĩ chuyên khoa đã bày cách giúp bạn nên làm gì khi bị chảy máu cam 1 cách an toàn nhất. Nếu không may gặp phải tình trạng này hãy làm đúng theo vác bước đã được chỉ dẫn để đảm bảo sự an toàn cho bạn nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: