Nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị bệnh cấp tốc

Biết được nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị phù hợp sẽ giúp người bệnh sớm bình phục sức khỏe, tránh được những tai biến do bệnh lý gây chảy máu cam gây ra.

Nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị bệnh cấp tốc

  1. Nguyên nhân chảy máu cam

Chảy máu cam là tai biến rất thường gặp, nhất là ở trẻ nhỏ vào mùa lạnh và hanh khô. Chảy máu cam không phải là một bệnh mà là 1 biểu hiện triệu chứng của nhiều bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra.

Xem thêm: mẹ nào biết địa chỉ kham tai mui hong điều trị bệnh ù tai tốt nhất không?

nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị
Có nhiều nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị

Chảy máu cam được xem là 1 cấp cứu khẩn cấp cần xử lý nhanh. hầu hết các trường hợp bị chảy máu mũi rất khó để xác định nguyên nhân ngoại trừ những nguyên nhân có thể nhìn thấy được như: chấn thương mũi, bị va đập, đánh vào mũi, do ngoáy mũi, thời tiết hanh khô,… Một số nguyên nhân ít gặp hơn là: bệnh máu không đông, tác dụng phụ của thuốc làm loãng máu như warfarin, aspirin, thuốc điều trị bệnh gan, bệnh tăng huyết áp,…

Các bệnh ở mũi như: viêm xoang cấp tính, viêm loét ở mũi, polyp mũi, ung thư máu, ung thư vòm họng, cúm, sốt xuất huyết, xuất huyết giảm tiểu cầu, phẫu thuật ở hốc mũi và hàm mặt.

Để biết được nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị cụ thể bạn cần tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và chăm sóc kịp thời.

  1. Điều trị chảy máu cam cấp tốc

Trong tình huống này, điều trị chảy máu cam được xem là trường hợp cấp cứu để cầm máu. Khi bị chảy máu cam người bệnh cần nhanh chóng xu tri chay mau cam một cách nhanh chóng trước khi tìm nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị sao cho bệnh dứt điểm, tránh để hiện tượng chảy máu cam tái diễn.

Trong trường hợp chảy máu cam nhiều phải chú ý tình trạng toàn thân của người bệnh, nếu thấy sắc mặt tím tái, chóng mặt, buồn nôn cần gọi cấp cứu ngay.

nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị
Tăng cường độ ẩm không khí phòng tránh bị khô mũi

Còn với những trường hợp bình thường bạn có thể cầm máu cam ngay tại nhà, sau đó theo dõi chảy máu và đưa đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị để không còn tái diễn tình trạng này nữa.

– Với trường hợp chảy máu mũi do thời tiết, cơ địa nóng: Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cho hợp lý, lành mạnh. Bổ sung nhiều dinh dưỡng, thực phẩm mát, độ ẩm không khí sẽ chấm dứt được tình trạng hay chảy máu cam này cho bạn.

– Với trường hợp chảy máu cam do bệnh lý: Khi tìm ra nguyên nhân do các bệnh ký toàn thân hay các bệnh lý tại mũi thì đều phải tiến hành điều trị ngay để tránh tái diễn tình trạng tự dưng chảy máu cam.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và tránh tình trạng chảy máu cam xảy ra liên tiếp khiến bạn bị mất máu thì cần tìm hiểu nguyên nhân chảy máu cam và cách điều trị bệnh cụ thể nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: