Nguyên nhân chảy máu cam không đơn giản như bạn nghĩ

Nguyên nhân chảy máu cam thường được xem là biểu hiện của việc cơ thể của bạn bị nóng trong. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân bị chảy máu cam duy nhất gây nên bệnh mà nó còn do rất nhiều yếu tố gây nên hiện tượng chảy máu cam.

Nguyên nhân chảy máu cam bạn nào chưa rõ?

Để xua tan quan niệm bệnh chảy máu cam là do tình trạng nóng trong người gây nên các bác sĩ chuyên khoa Giải Phóng sẽ chứng minh cho các bạn thấy rằng việc bạn tự nhiên chảy máu cam nó còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên. Đồng thời, giải đáp thắc mắc chảy máu cam là biểu hiện của bệnh gì và có nguy hiểm không.

nguyên nhân chảy máu cam
Chảy máu cam do nhiều nguyên nhân gây nên
  1. Chảy máu cam do ngoáy mũi

Bạn có thể bị chảy máu cam do bị tổn thương gây ra bởi chính bản thân mình và hầu hết là do hậu quả của việc ngoáy mũi. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng  bé bị chảy máu mũi.

  1. Do việc lạm dụng thuốc và chất gây nghiện

Một số người có sử dụng các loại thuốc gây nghiện như cocain, rối loạn mạch máu, rối loạn đông máu,…. Sẽ tác động đến sự chuyển hóa mạch máu gây nên tình trạng nhạy cảm và dễ dàng bị chảy máu cam.

  1. Va chạm gây tổn thương đầu hoặc khuôn mặt

Những chấn thương bên ngoài này nếu có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến vùng mạch máu của mũi thì nó cũng sẽ là một nguyên nhân có thể gây nên tình trạng chảy máu mũi nhiều cho bạn sau khi bị chấn thương mạnh.

  1. Do tác nhân môi trường

Không khí khô, độ ẩm thấp vào các màu thu đông gây nên tình trạng khó thở, ngột ngạt, kích thích niêm mạc và gây ra triệu chứng chảy máu mũi đặc biệt là trẻ nhỏ.

  1. Nhiễm trùng mũi và khoang mũi

Vùng khoang mũi bị nhiễm trùng như bệnh viêm xoang mũi, bệnh polyp mũi, dị vật trong mũi, viêm mũi,… sẽ khiến cho bạn mắc bệnh chảy máu mũi thường xuyên kèm tình trạng đau nhức, sưng tấy, sụt sịt, khó chịu,… Ngoài ra, dị ứng mũi cũng gây kích thích niêm mạc và dẫn đến bị chảy máu mũi.

nguyên nhân chảy máu cam
Tư thế xử lý chảy máu mũi đúng

Trên đây là một số nguyên nhân chảy máu cam thường gặp mà bạn có thể tự xem xét xem bản thân có những yếu tố nguy cơ đó ngoài tình trạng nóng trong hay không. Tìm hiểu được nguyên nhân chảy máu cam sẽ giúp bạn biết cách chữa bệnh chảy máu cam phù hợp.

Chảy máu cam có thể tự chữa tại nhà?

Hầu hết những trường hợp chảy máu cam ít và thuộc những lý do chảy máu cam không quá nghiêm trọng hay không do bệnh lý gây nên thường không nguy hiểm và người bệnh có thể tự xử lý ở nhà mà không cần phải đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để xử lý.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp bạn cần phải đến gặp bác sĩ như chảy máu mũi thường xuyên, chảy máu mũi nhiều, chảy máu cam khi mang thai, chảy máu cam liên tục,… Có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…. Cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tìm ra nguyên nhân chảy máu cam và có cách trị bệnh chảy máu cam nhanh để tránh làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Làm gì khi bị chảy máu cam?

Người bệnh nên ngồi xuống giường hoặc ghế, cúi đầu xuống rồi dùng ngón tay ép chặt 2 cánh mũi lại. Giữ tư thế cúi đầu và bóp mũi này trong vòng 10 phút. Việc chèn áp lực lên cánh mũi sẽ giúp ngăn mạch máu và làm đông máu lại giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu mũi.

Sau khi máu ngừng chảy bạn nên vệ sinh quanh mũi sạch sẽ và nghỉ ngơi trong tư thế gối đầu cao và nằm nghiêng sang bên. Sau chừng 2 giờ mới nên vệ sinh hốc mũi để lấy máu đông ra những cần phải hết sức nhẹ nhàng.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: