Mẹ Việt rỉ tai nhau cách sơ cứu chảy máu cam an toàn cho con

Cách sơ cứu chảy máu cam cần phải thực hiện có khoa học mới mong mang lại hiệu quả cầm máu cam cho con của bạn. Đồng thời đảm bảo được sức khỏe, ngăn chặn biến chứng có thể xảy ra cho trẻ nếu phụ huynh sơ suất trong quá trình sơ cứu.

Xem thêm: bị ù tai phải có phải là điềm xui hay không?

Nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hien tuong chay mau cam, trong đó các nguyên nhân này chủ yếu được chia thành hai nhóm chính là: hiện tượng chảy máu cam phát sinh từ mũi và hiện tượng chảy máu cam phát sinh bên ngoài mũi.

sơ cứu chảy máu cam
Cách sơ cứu chảy máu cam đúng cho trẻ
  1. Chảy máu cam từ trong mũi

Nguyên nhân phát sinh từ mũi là nguyên nhân gây chảy máu cam thường gặp nhất. Chảy máu cam có thể là do mũi khô khi thời tiết thay đổi, nhất là trong khoảng thời gian chuyển mùa trong năm. Vách ngăn mũi bị lệch khiến cho không khí đi vào không cân bằng giữa hai bên  mũi cũng là 1 nguyên nhân làm mũi khô và dẫn tới chảy máu. Ngoài ra, các bệnh như cảm cúm, bị viêm xoang khiến mũi bị tổn thương. Sự sơ ý  trong sinh  hoạt hàng ngày dẫn đến bị ai đó đập trúng mũi, hoặc bị vấp ngã cũng  góp phần khiến cho nguyen nhan gay chay mau cam phong phú hơn.

  1. Chảy máu cam phát sinh bên ngoài mũi

Hiện tượng này là những trường hợp chảy máu cam không do các tổn thương vùng mũi gây ra. Người bệnh có thể mắc các bệnh toàn thân như máu khó đông, hư huyết, ung thư máu,.. Gây chảy máu mũi thường xuyên và khó cầm.

Mẹ Việt rỉ tai nhau cách sơ cứu chảy máu cam an toàn cho con

Khi phát hiện trẻ nhà bạn bị chảy máu cam cần nhanh chóng thực hiện như sau:

sơ cứu chảy máu cam
Không để trẻ ngoáy mũi sau khi đã sơ cứu chảy máu cam

Để trẻ ngồi thẳng lưng nhằm hạ huyết áp ở các tĩnh mạch mũi. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp chặt lấy cánh mũi để ngăn không cho máu tiếp tục chảy, nhắc nhở trẻ dùng miệng để thở, giữ như vậy từ 5 -10 phút. Động tác này sẽ giúp các tĩnh mạch máu ép chặt vào vách ngăn và thành mũi và ngừng chảy máu. Lưu ý, khi thực hiện cách sơ cứu chảy máu cam không để trẻ ngả đầu ra sau bởi ngả đầu ra sau mà cần phải cúi đầu nhẹ về phía trước. Vì hành động ngửa đầu ra sau được các chuyên gia tai mũi họng được xem là rất nguy hiểm vì nó có thể khiến cho trẻ bị sặc, ho do máu chảy xuống miệng. Nếu máu chảy xuống họng thì không được nuốt mà phải dùng lưỡi để đẩy ra ngoài ngay lập tức.

Để ngăn chặn chảy máu mũi tái phát sau khi máu đã cầm, không để trẻ ngoáy hoặc xì mũi, giữ đầu ở mức cao hơn tim và không nên cúi xuống thấp trong vòng 2 giờ sau khi bị chảy máu. Nếu hiện tượng chảy máu cam tái diễn ngay lúc này và khó có dấu hiệu có thể sơ cứu chảy máu cam thành công thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu  kịp thời, tránh để nguy hiểm đến tính mạng của trẻ vì sự bất cẩn của bạn.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: