Lý do chảy máu cam ở người lớn là gì?

Lý do chảy máu cam ở người lớn và trẻ nhỏ có những điều khác biệt rõ rệt. Bởi khi ở độ tuổi lớn hơn chúng ta ít khi bị chảy máu như trẻ nhỏ mà thường sẽ là do những nguyên nhân báo hiệu một số bệnh lý đang tồn tại trong cơ thể.

Xem thêm: thuốc nam chữa viêm xoang hiệu quả nhất

lý do chảy máu cam
lý do chảy máu cam ở người lớn là gì?

Lý do chảy máu cam ở người lớn là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Giải Phóng cho biết người bệnh  lớn tuổi bị chảy máu mũi thường là do bị đứt một nhánh của động mạch bướm – hàm. Do đó, chảy máu cam ở người lớn thường xảy ra khi có tăng huyết áp hoặc trường hợp đang uống thuốc điều trị chống máu đông hoặc cũng có thể đó là triệu chứng đầu tiên dự báo một khối u tế bào sàng trước hoặc của xoang hà.

Một số trường hợp chay mau cam phía sau mũi, xuống dạ dày có thể gây tắc thở, nghẹt thở, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh do cục máu đông lớn ở phía sau hầu họng sẽ dễ gây ngăn cản đường thở nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh dễ bị ngạt hoặc sặc nếu lượng máu chảy là rất lớn.  

Lý do chảy máu cam ở người lớn còn có thể là biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng, nguy cơ cao nhất là ở những người thường xuyên dùng thuốc lá, rượu bia hay có thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh.

Vì vậy, khi người lớn thường xuyên chảy máu mũi cần phải thận tọng theo dõi và quan sát những biểu hiện đi kèm. Tốt hơn hết bạn nên đến cơ sở khám tai mũi họng ở đâu uy tín, hat đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện ra tình trạng bệnh và kịp thời xửu lý.

Xem thêm: bệnh viem ong tai ngoai là gì?

lý do chảy máu cam
Khám sức khỏe định kỳ

Cách cầm máu cam an toàn

Khi bị chảy máu cam nếu không phải lượng máu quá lớn có thể xử lý ở nhà trước bạn nên áp dụng cách cầm máu cam sau:

Để bệnh nhân ngồi xuống ghế tựa, cúi đầu về phái trước 1 chút rồi dùng ngón tay bót chặt cánh mũi lại. Giữ tư thế này trong vòng 5-10 phút sẽ cầm được máu. Nếu muốn cầm máu nhanh bạn có thể chườm đá lạnh lên sống mũi để cầm máu nhanh. Trường hợp không cầm được máu thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu, tránh để nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh sau khi được cầm máu cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi của mình. Không được xì mũi, ngoái mũi hay ho mạnh. Không được để đầu thấp hơn tim hay mang vác vật nặng. Nên uống nhiều nước và vệ sinh mũi sạch sẽ,…

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: