Chảy máu mũi thủ phạm thực sự gây ra là gì?

Chảy máu mũi là hiện tượng thường gặp và phổ biến nhất trong các bệnh liên quan tới tai mũi họng. Có ít nhất một lần trong đời ta sẽ phải chạm mặt với chúng. Đã có ai thắc mắc lý do tại sao chúng lại có quyền lực làm ảnh hưởng tới nhiều người như vậy chưa?

Chảy máu mũi – bạn đã biết gì về nó?

Chảy máu mũi là một trong những triệu chứng lâm sàng thường gặp, nó có thể do các bệnh về mũi gây ra. Chảy máu mũi thường bị một bên hoặc ở cả hai bên mũi. Nó có thể tái phát cách quãng hoặc liên tục, lượng máu chảy ra nhiều ít không giống nhau, người bị nhẹ chỉ là trong nước mũi có lẫn máu, nặng thì có thể dẫn đến choáng do mất máu. Nếu hiện tượng này tái diễn và xảy ra nhiều lần có thể dẫn đến hiện tượng thiếu máu.

Xem thêm: Chua viem tai ngoai hiệu quả bằng cách nào?

Thủ phạm gây ra chảy máu mũi là gì đây?

1. Chảy máu mũi do khí hậu khô khắc nghiệt

Tình trạng này thường gặp ở người có sự chênh lệch nhau giữa các vách ngăn. Và khi hít thở sẽ sinh ra luồng không khí đi qua mũi sẽ nhanh hơn và mạnh hơn. Từ đó khiến mũi sẽ có hiện tượng hiện tượng khô hơn. Từ đó gây ra sự kích thích trong khoang mũi và tiếp theo là hắt hơi gây viêm mũi dị ứng và bị chảy máu mũi.

chảy máu mũi
Chảy máu mũi sinh ra do thay đổi thời tiết

2. Thường xuyên hắt hơi

Khi bệnh nhân có hiện tượng hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân để gây nên loét các lớp lót của vách ngăn mũi đó là phân vùng trung tâm giữa hai lỗ mũi. Điều đó dễ gây hiện tượng hay bị chảy máu mũi xảy ra liên tục và nhiều hơn.

3. Do các mạch máu trên mặt trước của vách ngăn bị vỡ

Các mạch máu trên mặt trước của vách ngăn của mũi bị vỡ, loét mà nguyên nhân chính là do cảm lạnh hay hắt hơi. Vì thế nên tranh không để cho tình trạng mũi bị khô, khi thời tiết khô hanh khắc nghiệt. Chúng ta có dùng dầu dừa và oliu để bôi trơn cho mũi mà không gây hại cho sức khỏe cũng như đường hô hấp.

4. Thói quen xuyên ngoáy mũi

chảy máu mũi
Loại bỏ ngay thói quen ngoáy mũi

Thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng mũi bị tổn thương, do các tế bài mũi bị va chạm dẫn đến trầy xước. Hiện tượng chảy máu mũi sẽ bắt đầu xuất hiện ngay sau đó, nếu hiện tượng này xảy ra nhiều lần sẽ dễ làm cho vùng mũi bị nhiễm khuẩn.

Phòng ngừa chảy máu mũi bằng cách nào?

  • Luôn ghi nhớ phải sử dụng khẩu trang sạch cho trẻ khi ra ngoài trời để tránh tác nhân bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập
  • Tránh không để cho trẻ ngoáy mũi, sẽ gây tổn thương vùng mũi của trẻ và khiến mũi có nguy cơ chảy máu cao.
  • Nên rửa mặt bằng nước lạnh cho bé để có thể làm sạch mũi và cải thiện sự lưu thông mũi được tốt hơn.
  •  Xì mũi đúng cách cho trẻ để không làm tác động mạnh tới các mạch máu và khoang lưu thông của mũi, gây tổn thương và chảy máu cam…

Khi đã biết được lý do gây ra bệnh thì việc phải trang bị cho mình cách xử lý khi bị chảy máu cam đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Tránh để bệnh trở nên nặng gây ra các biến chứng khó lường. Khi phát hiện dấu hiệu của bệnh, nên đưa bệnh nhân đến các phòng khám tai mũi họng để chuẩn đoán và có biện pháp điều trị ngăn chặn tình trạng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chúc bạn và gia đình có được một cơ thể khỏe mạnh!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: