Chảy máu mũi khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Chảy máu mũi khi mang thai là tình trạng rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Thông thường đây cũng là 1 biểu hiện của sự thay đổi của cơ thể trong thai kỳ mặt khác nó cũng có thể là dấu hiệu của 1 số bệnh nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải.

Xem thêm: viem ong tai có phải là viêm tai giữa không?

chảy máu mũi khi mang thai
Thay đổi hormone có thể khiến bạn bị chảy máu mũi khi mang thai

Chảy máu mũi khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Chảy máu mũi khi mang thai thường là do sự thay đổi lượng hormone trong cơ thể của người mẹ khi mang thai. Nội tiết tố tăng lên, các mạch đập trở nên gấp gáp hơn nếu gặp yếu tố môi trường thuận lợi như viêm hanh khô, quá nóng hay quá lạnh thì hiện tượng chảy máu mũi sẽ thường xuyên xảy ra.

Bện cạnh đó còn chưa kể đến tình trạng giãn nở quá mức của mạch máu mũi, khoang mũi cũng được mở rộng hơn dễ gây ra tình trạng chảy máu mũi.

Tuy nhiên, cũng không thể không nói đến tác động của các bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Sự kích thích khi chất dịch tiết ra nhiều, xì mũi nhiều, xì mũi mạnh cũng sẽ khiến bạn dễ bị chảy máu mũi khi mang thai.

Sự biến đổi thất thường của thời tiết, các bệnh toàn thân như huyết áp cao,… cũng có ảnh hưởng đến dòng chảy của mạch máu và gây ra chảy máu cam.

Như vậy có thể nói, tình trạng chảy máu mũi khi mang thai tùy vào từng nguyên nhân, mức độ chảy máu mũi nhiều hay ít, chảy máu mũi thường xuyên hay chảy máu mũi không thường xuyên nó sẽ có sự ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của mẹ và em bé, nhất là những trường hợp chảy máu mũi do bệnh toàn thân. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mui hong để được xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng xử lý kịp thời.

chảy máu mũi khi mang thai
Gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán bệnh

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn bạn cách xử lý chảy máu mũi khi mang thai

Trước khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa bạn cần làm các bước sau để xử lý nhanh tình trạng chảy máu mũi:

Bước 1: Cầm máu

Phát hiện bản thân bị chảy máu mũi bạn cần bình tĩnh ngồi xuống 1 chiếc ghế tựa cho thoải mái, đầu hơi cí về phía trước rồi dùng tai bịt chặt 2 cánh mũi lại. Giữ nguyên tư thế này chừng 10 phút sẽ cầm được máu mũi.

Nếu muốn máu ngưng chảy nhanh bạn có thể dùng 1 viên đá lạnh đặt trên sống mũi.

Bước 2: Ổn định tinh thần

Nghỉ ngơi sau khi cầm máu rồi đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng chảy máu cam này cho bạn.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn, sinh hoạt uống lành mạnh dành cho bà bầu, không ở trong phòng máy lạnh quá lâu, hay nóng quá mức để phòng tránh chảy máu mũi khi mang thai, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: