Chảy máu cam không cầm được đừng xem thường

Chảy máu cam không cầm được đã gây hoang mang cho rất nhiều bệnh nhân khi có hiện tượng xảy ra. Thông thường, khi bị chảy máu cam, máu được cầm ngay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, máu không thể cầm được do lượng máu chảy ra quá lớn. Ngoài ra còn có thể lặp đi lặp lại từ 10 – 30 ngày, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam

Xem thêm: Viêm vành tai ngoài cần điều trị như thế nào cho hiệu quả?

chảy máu cam không cầm được
Khi máu cam chảy quá nhiều gây nguy hiểm cho tính mạng

1. Do sự thay đổi thất thường thời tiết: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất, khi thời tiết khô hanh dẫn đến mũi bị khô gây viêm mũi dị ứng sau đó dẫn đến hiện tượng mũi của chảy máu, nhất là trong khoảng thời gian chuyển mùa như hiện nay.

2. Vách ngăn mũi bị chênh lệch: vách ngăn của hai bên mũi không đều nhau khiến không khí đi vào trong mũi và khiến cho không thể cân bằng giữa hai bên dẫn tới nguyên do bị chảy máu cam nhiều.

 3. Do hiện tượng nhiễm trùng mũi: Bệnh nhân khi bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng làm cho nước mũi và dịch nhầy làm nhiễm trùng mũi là tác nhân gây nên chảy máu mũi rất lớn.

4. Tổn thương do va đập: Bạn đi đứng có thể không cẩn thận và bị vấp ngã và làm tổn hại vùng mũi là nguyên nhân thường xảy ra khiến mũi bạn chảy máu nhiều.

Xử lý khi bệnh nhân bị chảy máu cam không cầm được

Khi hiện tượng chảy máu cam xảy ra, các bước bạn nên làm đó là

Bước 1: Ấn chặt hai cánh mũi: dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ ấn chặt hai canh mũi để ngăn không cho máu trong tiếp tục chảy, tuyệt đối phải thở thở bằng miệng để không cho máu trào ngược vào trong, giữ như vậy từ 5 -10 phút. Từ đó lực sẽ ép chặt vào điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và khiến cho máu ngừng chảy.

Chú ý: Chúng ta phải tập thói quen khi chảy máu cam phải hơi ngã đầu về phía trước. Nếu bệnh nhân ngả đầu ra sau, máu mũi có thể sẽ trào ngược vào trong và khiến cho bệnh nhân bị sặc, ho vì máu chảy xuống miệng.

Bước 2: Nếu máu vẫn tiếp tục chảy mạnh ta dùng một tấm bông gòn dài khoảng 3cm đặt vào hốc mũi. Lưu ý bông gòn phải được tẩm ướt không để bị ảnh hưởng . Nhẹ nhàng đặt bông gòn vào mũi, dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi có thể tiếp xúc với bông. Nếu máu không có hiện tượng chảy nữa, trong mũi sẽ xuất hiện một cục máu đông nhỏ. Để tránh không gây tổn thương cho mũi, lấy bông gòn ra khỏi mũi cẩn thận. Sau hơn 1 giờ nên lấy bông để tránh làm tổn thương tới mũi.

chảy máu cam không cầm được
Sơ cứu cho bênh nhân trước khi mang tới bệnh viện

Bước 3: Nếu chảy máu lặp lại, bạn hãy hít 1 hơi thật mạnh vào để có thể làm sạch các cục máu đông trong mũi bạn, xịt 2 bên mũi bằng loại thuốc xịt mũi chống sung huyết có chứa oxymetazolin . Rồi bóp chặt mũi theo cách đã trình bày ở trên sau đó mang bệnh nhân đến gặp bác sĩ để có thể sơ cứu kịp thời

Hiện tượng chảy máu cam không cầm được bệnh nhân không được phép thờ ơ với nó. Bởi nó có thể gây các biến chứng cho mũi, ngoài ra nếu máu chảy quá mạnh có thể làm cho bệnh nhân bị mất 1 lượng máu lớn dẫn đến tụt huyết áp và ngất trên đường đi đến các phong kham tai mui hong.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: