Cảnh báo lý do khiến tỷ lệ chảy máu cam khi mang thai gia tăng

Chảy máu cam khi mang thai ở phụ nữ ngày càng gia tăng, khiến tình trạng này dần trở thành mối lo không chỉ của các bà mẹ mà còn cả gia đình. Bởi trong thời gian thai kì sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của trẻ.

Chảy máu cam khi mang thai là tình trạng tổn thương tại màng mạch vách ngăn mũi  gây ra tình trạng chảy máu. Đây có thể được coi là triệu chứng chung ở phụ nữ mang thai. Bởi lúc này các mạch máu trong mũi được mở rộng và sự luân chuyển máu trong cơ thể bạn được tăng lên đặt áp lực lên các thành mạch máu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Cảnh báo lý do khiến tỷ lệ chảy máu cam khi mang thai gia tăng

Không ít bệnh nhân khi bị chảy máu cam trong thời gian thai kì đã vô cùng lo lắng, bởi lúc này nó còn liên quan đến sức khỏe của bé ở trong bụng mẹ. Do đó, không thể nào mà lơ là khi các “mẹ trẻ” xuất hiện triệu chứng này được.

1.Do áp lực cho các mạch máu trong mũi lớn

Thời gian này cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra nhiều máu hơn, các hormone trong thời gian thai kỳ sẽ thúc đẩy sự giãn nở và gây ra áp lực cho các mạch máu trong mũi. Màng nhầy của mũi có thể bị sưng và bị khô, nhất là vào mùa đông khi không khí khá hanh khô. Đây là thời điểm mà cho bệnh cảm cúm, viêm xoang…thường xuyên tìm đến. Tất cả những yếu tố này làm sẽ làm suy yếu các mạch máu nhỏ trong mũi của “mẹ trẻ” do đó có thể phá vỡ và gây chảy máu nhẹ. Phần lớn, tình trạng chảy máu cam này là do sự vỡ mạch ở lối vào của lỗ mũi.

Chảy máu cam khi mang thai
Chảy máu cam khi mang thai có tỷ lệ tăng cao

2.Tính chất của lớp da trong mũi khá mỏng

Nguyên nhân gây chảy máu mũi thường xuyên khi mang bầu có thể do lớp da bên trong mũi thường khá mỏng. Trong thời gian mang thai, các hormone progesterone khiến mạch máu nhỏ trong khoang mũi bị giãn mạnh, khiến tình trạng chảy máu cam ở phụ nữ xuất hiện.

3.Do hoạt động của tuần hoàn máu

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng chảy máu mũi khi mang thai xảy ra thường xuyên hơn. Do sự tuần hoàn máu trong thời kỳ thai nghén cũng tăng lên khoảng 50%, làm cho kích thích mũi sản xuất nhiều dịch. Từ đó, màng nhầy trong mũi thường xuyên bị khô đi gây ra tình trạng chảy máu.

4.Ảnh hưởng của các bệnh liên quan

Thời tiết thay đổi, nhiệt độ ngày càng giảm là cơ hội cho các bệnh về tai mũi họng ngày gia tăng nhất là các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang…cảm cúm tìm đến. Tình trạng này khiến tình khiến “mẹ trẻ” xuất hiện các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi…đây là cơ hội cho hiện tượng chảy máu cam có thể tìm đến nếu như các mẹ không có biện pháp bảo vệ và can thiệp bảo vệ sức khỏe của mình kịp thời.

5.Chế độ ăn uống chưa khoa học, hợp lý

Phụ nữ ngày càng đóng vai trò lớn trong xã hội. Có rất nhiều các mẹ do tính chất và đặc thù công việc bận rộn đã chủ quan với sức khỏe của mình. Một phần cũng do thời gian eo hẹp của họ khiến việc chăm sóc bản thân ngày càng ít đi. Đây chính là lý do làm cho sức đề kháng ngày càng suy giảm khiến họ bị ảnh hưởng và tác động của các yếu tố bên ngoài như môi trường, khí hậu làm cho tình trạng chảy máu cam ngày tăng cao.

Chảy máu cam khi mang thai
Chảy máu cam khi mang thai do chế độ ăn uống không khoa học

Điều trị chảy máu mũi bằng Kỹ thuật DNR của Mỹ ra sao?

Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng đã và đang sử dụng đầu dò nhiệt độ thấp, có tác dụng tự động truy tìm và đánh tan các ổ viêm nhiễm trong khoang mũi và niêm mạc mũi giúp chữa chảy máu cam cho hàng ngàn bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị trong thời gian vừa qua. Trong quá trình điều trị, sử dụng thiết bị nội soi cho tầm nhìn rõ nét, nâng cao tính an toàn và hiệu quả.  Đầu dò sản sinh plasma cắt bỏ ở dạng hóa khí đồng thời sẽ tiến hành đông máu các mạch máu nhỏ, giúp các tổn thương trên bề mặt ít có cơ hội xảy ra.

Thời gian phẫu thuật ngắn, nhanh gọn, tiện lợi, không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt thích hợp với việc điều trị bệnh cho phụ nữ mang thai mà không lo lắng những hệ lụy sau này.

Nghi nhớ điều sau để phòng chảy máu cam khi mang thai

  1. Các mẹ nên uống nhiều nước cũng như giữ cho khoang mũi đủ độ ẩm. Khi bị hắt xì, hãy mở miệng ra.
  2. Tránh để mũi ở tình trạng quá khô nhất là trong thời tiết lạnh như hiện nay.
  3. Nên vệ sinh mũi nhẹ nhàng, việc ngoáy mũi thường xuyên bằng các vật cứng sắc nhọn có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam.
  4. Bổ sung thêm khoáng chất để ngăn chặn các màng tiết chất nhầy và các mô khác bị mất nước.

Việc phát hiện các triệu chứng của bệnh và đến tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng để lựa chọn phương án điều trị bệnh thích hợp là điều mẹ nên làm để bảo vệ sức khỏe của mình và con sau này.

Kính chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: