Cảnh báo: cách cầm máu cam không đúng mất mạng như chơi

Áp dụng cách cầm máu cam không đúng không những không khiến mũi người bệnh ngừng chảy máu mà còn có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của người bệnh nữa đấy. Vì vậy, tuy chỉ là 1 hành động nhỏ nhưng chúng ta cũng không được xem nhẹ nhé!

Xem thêm: viêm mũi dị ứng khi mang thai mẹ phải chịu đựng những gì?

cách cầm máu cam
Chảy máu cam phải biết cách cầm máu

Cảnh báo: cách cầm máu cam không đúng mất mạng như chơi

Đây là lời cảnh báo của tất cả các chuyên gia tai mũi họng muốn gửi đến tất cả chúng ta. Người bệnh đôi khi luống cuống và hoảng hốt không biết nên xử lý tình huống này như thế nào nhưng những người xung quanh cần phải tỉnh táo để xử lý đúng nhé!

Đây là lý do mà tất cả chúng ta cần phải bổ sung kiến thức về cách sơ cứu bệnh nhân trong mọi tình huống. Nhiều người luôn có thói quen khi bị chảy máu mũi liền ngửa cổ ra phía sau để cầm máu mũi. Đây là cách cầm máu cam phổ biến trước kia từ dân gian truyền lại nhưng theo khoa học ngày nay thì nó là 1 cách cầm máu cam phản khoa học và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhất là những trường hợp chảy máu mũi nhiều.

Vì khi bạn ngửa cổ ra sau, sẽ khiến lượng máu mũi chảy ra chảy xuống vòm họng, người bệnh sẽ có thói quen nuốt máu xuống bụng. Điều này rất nguy hiểm, bởi lượng máu mà bạn nuốt vào trong dễ mang nhiễm khuẩn cho bạn dễ gây ra các bệnh biến nguy hiểm. hơn nữa bạn cũng không thể ước lượng được lượng máu mà mình bị mất đi. Với những trường hợp bị chảy máu mũi nhiều không thể kiểm soát được đôi khi sẽ khiến cơ thể mất máu trầm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Cách cầm máu cam đúng chuẩn

Các bác sĩ phong kham tai mui hong Giải Phóng Hà Nội nói rằng người bệnh khi bị chảy máu cam cần chú ý đến các bước cầm máu đúng cách như sau:

cách cầm máu cam
Cách cầm máu cam đúng chuẩn

Bước 1: Ngồi xuống ghế tựa và cúi đầu xuống 1 góc 300 kết hợp bịt chặt cánh mũi bằng ngón trỏ và ngón cái. Ngồi yên như vậy chừng 5-10 phút. Thở bằng miệng.

Bước 2: Vệ sinh mũi sau khi mũi ngừng chảy máu bằng cách dùng khăn lau bên ngoài mũi và vết máu, không được ngoáy mũi và chạm vào trong khoang mũi.

Bước 3: Để người bệnh nghỉ ngơi bằng cách nằm kê scao đầu và không cúi đầu xuống thấp quá tim để tránh chảy máu trở lại.

Khi nào cần đưa người bệnh đến gặp bác sĩ?

– Khi áp dụng cách cầm máu cam không thành công (sau 30 phút kể từ khi cầm máu mà máu không ngừng chảy) cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Chảy máu mũi nhiều kèm chấn thương mũi hay vùng đầu cổ khiến người bệnh bị chảy máu mũi.

– Chảy máu cam kèm những triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: