Cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai

Cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai như thế nào cho hiệu quả là băn khoăn của rất nhiều người bởi sự thay đổi hormone khiến các mạch máu mở rộng và dễ bị phá vỡ gây nhiều phiền toái cho thai phụ.

Cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai

Thời kỳ có thai bị chảy máu cam là hiện tượng rất bình thường ở phụ nữ chính vì vậy họ luôn cảm thấy khó chịu, lo lắng muốn tìm ra giải pháp có thể ngăn chặn sự phiền phức này.

Thật khó để có thể đưa ra biện pháp ngăn hoàn toàn tình trạng chảy máu cam khi mang bầu nhưng bạn có thể tham khảo một vài cách phòng ngừa chảy máu cam sau:

+ Tránh làm khô mũi, đặc biệt là vào mùa đông hoặc thời điểm không khí khô. Bạn có thể thoa chút kem vaseline trong hốc mũi. Khi không khí trong nhà khô do hệ thống lò sưởi, có thể lắp đặt máy tạo độ ẩm…

cách phòng ngừa chảy máu cam chuẩn
Hỉ mũi đúng cách để phòng ngừa chảy máu cam

+Cần chăm sóc mũi đúng cách, không tác động mạnh vào mũi, chỉ hỉ mũi khi cần thiết và hỉ đúng cách là bịt một bên và hỉ nhẹ nhàng bên mũi còn lại. Đây không chỉ là cách phòng chảy máu mũi áp dụng riêng cho thai phụ mà còn áp dụng cho tất cả mọi người.

+ Nên vệ sinh mũi bằng dung dịch chuyên dùng để rửa mũi khi đi ra ngoài về để làm sạch mũi và giúp mũi thông thoáng hơn.

+ Hãy uống nhiều nước hơn bình thường để tránh mất nước cho các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả màng mũi.

+ Một yếu tố khá quan trọng khác khiến cho phụ nữ mang thai bị chảy máu cam đó là huyết áp cao, hãy thông báo với bác sĩ khi bắt đầu mang thai để tìm ra giải pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn tác hại của tình trạng này.

+ Thai phụ thường dễ mắc viêm mũi dị ứng, nếu bạn hắt hơi và sổ mũi nhiều đó có thể là nhân tố chính gây chảy máu cam khi mang bầu. Đừng hắt hơi mạnh bởi điều đó có thể gây kích thích niêm mạc mũi và kích thích máu cam chảy.

+ Có thai bị chảy máu cam thường xảy ra vào ba tháng cuối. Đây là thời gian khi trẻ ở giai đoạn phát triển cuối cùng của cơ thể, phải thích ứng với hai nguồn cung trong máu. Sự phân chia thành hai kênh máu khác nhau dẫn đến một vài sự mất cân bằng trong lưu lượng máu dẫn đến cao huyết áp vì thế thai phụ cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, đầy đủ và tránh những thói quen không tốt hoặc tâm lý lo lắng đó chính là cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai khá quan trọng để giúp giảm bớt tình trạng này.

cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai
Đeo khẩu trang khi ra ngoài là một cách phòng ngừa chảy máu cam

+ Các mẹ nên cố gắng che chắn cẩn thận không để mũi bị khô nhất là vào mùa đông mũi rất dễ bị sưng tấy.Tránh những khu vực có không khí khô như phòng điều hòa, phòng sử dụng máy sưởi hay ô tô. Cũng nên hạn chế ra đường vào những ngày lạnh khô hanh để phòng tránh chảy máu cam khi mang bầu.

Mang thai là khoảng thời gian mà người phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt vì trong thời gian này sức khỏe của mẹ cũng đồng nghĩa với sức khỏe của bé. Mang thai bị chảy máu cam là một hiện tượng hết sức phổ biến vì có khoảng 30% phụ nữ gặp phải tình trạng này.

Chính vì là hiện tượng thường gặp nên mẹ bầu không cần phải lo lắng về điều này để tránh tâm lý tiêu cực, hoang mang ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả hai mẹ con. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng chảy máu nhiều, liên tục trong một thời gian dài thì cẩn cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai, nhau tiền đạo, thai chết lưu… vô cùng nghiêm trọng.

Như vậy, để tình trạng chảy máu cam khi mang thai không còn là nỗi lo sợ của chị em, điều quan trọng là tìm hiểu những thông tin chăm sóc sức khoẻ cũng như giúp chồng, người thân nắm vững một vài cách phòng ngừa chảy máu cam ở phụ nữ mang thai để cùng chăm sóc sức khoẻ thai phụ thật tốt.

Nếu không biết mình đang bị chảy máu cam là bệnh gì hoặc có thắc mắc khác bạn có thể liên hệ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng địa chỉ số 709 đường Giải phóng – Hoàng Mai – Hà Nội theo số hotline 02432727979 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua khung chat ở phía cuối trang.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

 

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: