Cách chữa chảy máu cam ở người lớn bằng thuốc đông y

Cách chữa chảy máu cam ở người lớn bằng thuốc đông y là vấn đề được nhiều quan tâm nhưng vẫn chưa được đề cập đến cũng như chia sẻ thường xuyên. Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội chia sẻ một số bài thuốc đông y chữa chảy máu cam ở người lớn hữu hiệu trong bài viết dưới đây.

Cách chữa chảy máu cam ở người lớn

Chảy máu cam ở người lớn là hiện tượng máu từ trong mũi chảy ra với lượng nhiều, khó có thể cầm được. Lượng máu này thường chảy ra từ vách ngăn mũi do mạch máu bị tổn thương. Trong đông y, tình trạng chảy máu cam ở người lớn còn được gọi là nục huyết. Có thể chia ra thành nội nục huyết và ngoại nục huyết với những đặc điểm khác nhau.

Nguyên nhân chảy máu cam thường do ăn các loại thực phẩm cay nóng. Hoặc có thể một số tạng phủ có uất nhiệt cộng thêm phong nhiệt gây ra tổn thương các tạng: tỳ, vị, phế, can, thận. Nhiệt làm bức huyết gây nên nục huyết.

Cách chữa chảy máu cam ở người lớn trong đông y
Chảy máu cam ở người lớn là do mạch máu ở mũi bị tổn thương

Nội nục huyết

Triệu chứng: Máu mũi chảy nhiều, có màu đỏ tươi. Kèm theo đó có thể xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng hay chảy máu tai. Lưỡi khô, đỏ, mũi miệng bị khô. Trong trường hợp tình trạng bệnh nghiêm trọng thì răng bị lung lay, háo nước, hôi miệng. Mạch tế sác.

Phương pháp trị: Thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết

Cách chữa chảy máu cam ở người lớn còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu cam. Thông thường, cách chữa chảy máu cam ở người lớn được chia thành 3 dạng chính:

Nếu nục huyết do phế nhiệt: tang diệp 16g, cúc hoa 12g, liên kiều 8g, hạnh nhân 12g, cát cánh 10g, cam thảo 6g, lô căn 8g, đan bì 16g, bạch mao căn 12g. Hạch nhân bỏ vỏ. Các vị trên mang nấu cùng với 1.600ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Uống nguội, chia đều thành 6 phần, ngày uống 4 lần, tối uống 2 lần

Nếu như vị nhiệt gây tình trạng nục huyết: Sử dụng cách chữa chảy máu cam ở người lớn với bài thuốc gồm thạch cao 24g, thục địa 12g, mạch môn đông 24g, tri mẫu 24g, ngưu tất 24g. Thạch cao giã nát cho vào túi vải túm lại. Mạch môn bỏ lõi. Tất cả các nguyên liệu trên mang đun cùng với 1.200ml nước, đến khi thu được 250ml nước thuốc. Chia đều thành 5 phần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần.

Nếu âm hư hoả vượng gây tình trạng nục huyết: Chuẩn bị long đởm thảo 12g, hoàng cầm 12g, chi tử 16g, trạch tả 12g, mộc thông 12g, đương qui 12g, sinh địa 16g, cam thảo 06g, huyền sâm 16g, mạch môn 16g. Chi tử cần được sao đen, mạch môn bỏ phần lõi. Các vị trên mang sắc cùng 1600ml nước đến khi còn lại 250ml. Uống khi nguội, chia đều 4 phần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

Cách chữa chảy máy cam ở người lớn từ bài thuốc đông y
Thuốc đông y chữa chảy máu cam ở người lớn

Ngoại nục huyết

Triệu chứng: Người bị ngoại nục huyết thường xuất hiện các triệu chứng khát nước, khó chịu, buồn phiền. Nổi các nốt dưới da có thể riêng lẻ hoặc thành từng mảng, lúc đầu có màu đỏ sau chuyển dần sang màu xanh tím. Người uể oải, mệt mỏi, chán ăn, mạch tế sác.

Phương pháp điều trị: can lương huyết tiêu ứ

Cách chữa chảy máu cam cho người lớn trong trường hợp này là: chuẩn bị bạch thược 16g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, sài hồ 10g, đương qui 12g, đan bì 12g, chi tử 12g, ngũ vị tử 8g. Chi tử sao. Các vị trên đem đun cùng 1.700ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 250ml. Chia đều thành 4 phần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

Lưu ý: Trong khi thực hiện những cách chữa chảy máu cam cho người lớn bằng thuốc đông y nêu trên, người bệnh cần chú ý kiêng các thực phẩm, gia vị cay nóng như riềng tỏi, ớt, hạt tiêu… Đồng thời hạn chế bia rượu và tránh những nơi quá nóng hay thời tiết thay đổi đột ngột.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: