Bỏ túi cách xử lý khi bị chảy máu cam này nhé

Cách xử lý khi bị chảy máu cam của bạn là gì? Có chắc chắn kiến thức đó đã thực sự đã đúng cách và hiệu quả không? Nếu vô tình xảy ra hiện tượng, bạn hãy lôi những cách sơ cứu mà chúng tôi mách nhỏ sau đây ra để sử dụng nhé.

Nguyên nhân của hiện tượng chảy máu cam

Chảy máu cam là 1 bệnh thuộc vùng tai mũi họng phổ biến thường thấy hiện nay. Khi mà đột nhiên có một lượng máu chảy ra từ hốc mũi nhiều người đã hốt hoảng không biết xử lý làm sao cho đúng cách. Có khoảng 90% các trường hợp chảy máu cam có nguyên nhân là do những tổn thương ở màng mạch trong vách ngăn mũi.

Cách xử lý khi bị chảy mau cam
Cách xử lý khi bị chảy mau cam như thế nào cho đúng cách
  • Người bệnh sống trong môi trường có độ ẩm kém, hoặc do không khí khô dẫn đến các màng nhầy trong vách ngăn của mũi bị mất tính năng đàn hồi, gây ra hiện tượng chảy máu cam.
  • Mùa hè, thời tiết nắng nóng sẽ làm cho các mạch máu, cấu trúc mũi bị vỡ, gây ngứa ngáy. Biểu hiện của viêm mũi dị ứng cũng xuất hiện, lúc này người bệnh lấy tay ngãi ngứa sẽ làm tổn thương tới các mạch máu gây nên chảy máu cam.
  • Một số nguyên nhân khác do sự thiếu hụt vitamin C, các bệnh lý di truyền dẫn đến thay đổi trong cấu trúc của thành mạch máu, tình trạng viêm mạch máu…Những bất thường này làm tăng tính thấm thành mạch dẫn đến chảy máu, nguy hiểm hơn là hiện tượng chảy máu cam ban đêm khi cả trẻ và gia đình đều không để ý tới.

Xem thêm: Bệnh viem tai ngoai có phải là bệnh di truyền không?

Cách xử lý khi bị chảy máu cam đơn giản hiệu quả

cách xử lý khi bị chảy máu cam
Không nên ngã đầu về phía sau khiến bệnh nhân ho và sặc máu

Bước 1: Khi bị chảy máu cam, chúng ta sẽ có tâm rất sợ hãi và hoảng loạn, vì vậy việc đầu tiên cần làm là cần tự trấn an tinh thần, không nghĩ tới hiện tượng máu đang chảy mà nên tự đánh lạc cảm giác nghĩ tới những chuyện khác.

Bước 2: Sau đó, bệnh nhân nên cúi đầu ra phía trước, có thể dùng khăn tay hoặc bông gòn để bịt lại lỗ mũi ngăn không cho máu chảy ra. Giữ mũi trong vòng khoảng 10 phút cho máu có thể bị ngừng chảy và thấm khô vào bông, gạc.

Lưu ý: Chúng ta tuyệt đối không được để cho vùng đầu bị ngả về phía trước đâu nhé. Vì làm như vậy sẽ khiến cho máu chảy xuống phía sau của hốc mũi vào bao tử và có thể gây khó chịu dẫn tới hiện tượng ói mửa.

Bước 3: Nếu trong khoảng 20 phút hiện tượng chảy máu không có dấu hiệu thuyên giảm, ta nên gọi người và đưa đến gặp các bác sĩ tai mũi họng gần nhất để có thể sơ cứu một cách kịp thời tránh tình trạng mất máu quá nhiều.

Hiện tượng chảy máu cam được coi là dấu hiệu nguy hiểm, nếu không sơ cứu kịp thời bệnh nhân dễ bị ngất xỉu, hay hạ huyết áp do hiện tượng mất máu quá nhiều.

Hiện nay với sự can thiệp của y học, đã có thể khiến cho hiện tượng chảy máu mũi không tìm đến nữa. Đó là dùng các phương pháp như: phương pháp đốt điện, liệu pháp lấp đầy khoang mũi và phương pháp phẫu thuật sẽ là cách giúp điều trị tận gốc hiện tượng chảy máu mũi này.

Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng hà nội đã và đang áp dụng các phương pháp này để có thể điều trị dứt điểm hiện tượng chảy máu cam cho bệnh nhân tới thăm khám. Qua thời gian trị liệu đã nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của người bệnh.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: