Áp dụng 5 chiêu này chảy máu mũi sẽ ngưng lại ngay

Chảy máu mũi khiến nhiều người hoảng hốt và cuống quýt áp dụng sai cách chữa chảy máu cam gây nên hậu quả nghiêm trọng, nhiễm khuẩn đường hô hấp và gây nên các bệnh lý liên quan gây hại cho sức khỏe.

Áp dụng 5 chiêu này chảy máu mũi sẽ ngưng lại ngay

Sử dụng vài mẹo nhỏ để xử lý nhanh tình huống chảy máu mũi trong cuộc sống hàng ngày là điều mà bạn cần trang bị cho mình phòng khi có lúc dùng tới. Đây là lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng luôn nhắc nhở mọi người nên thực hiện tốt.

chảy máu mũi
Ngồi trong tư thế thoải mái nhất

Khi bản thân hay những người xung quanh có hiện tượng chảy máu cam nên sơ cứu nhanh bằng 1 trong những cách chữa chảy máu cam sau:

  1. Điều chỉnh lại tư thế cơ thể

Khi phát hiện mình bị chảy máu cam hãy từ từ ngồi xuống ghế tựa hay bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời nghiêng đầu về phía trước một góc 300. Bạn có thể để khăn hay bông gòn sạch dưới mũi để thấm máu. Tư thế này sẽ giúp máu ngừng chảy và tự khô dần. Cách trị chảy máu cam này áp dụng cho trường hợp chảy máu ít.

  1. Bóp chặt mũi

Với tư thế cúi đầu về phía trước như trên bạn có thể dùng ngón tay trỏ và tay cái kẹp phần dưới mũi, ép 2 cánh mũi lại với nhau cho lỗ mũi bít lại hoàn toàn. Dùng miệng để thở. Cách này sẽ tạo lực trực tiếp lên khu vực có các mạch máu bị tổn thương giúp ngăn dòng chảy lại và máu sẽ ngừng chảy. Tư thế này nên thực hiện trong khoảng thời gian 10 phút sau đó có thể thả lỏng vùng mũi, thả tay ra và nghỉ ngơi. Nếu máu vẫn chảy có thể lặp lại cách trị chảy máu mũi như trên 1 lần nữa. Tuyệt đối không ngửa đầu về phía sau.

  1. Giải nhiệt và làm mát cơ thể

Nhiệt độ cao hay khi cơ thể thấy nóng sẽ khiến hay chảy máu cam và máu chảy nhiều hơn nên cần phải hạ thấp nhiệt độ cơ thể xuống. Bạn có thể ngậm một vài viên đá trong miệng để hơi lạnh bốc lên phía mũi và hạ nhiệt cho cơ thể hoặc dùng đá chườm ngoài cánh mũi “gây tê” tại chỗ cho người bệnh. Khi các mạch máu bị hơi lạnh xâm chiếm máu sẽ bị đông lại và ngừng chảy.

Xem thêm: Viêm mũi dị ứng thời tiết biểu hiện như thế nào?

chảy máu mũi
Ngậm đá giúp làm mát cơ thể, ngưng chảy máu mũi
  1. Sử dụng bình xịt làm thông mũi

 Nếu bạn bị chảy máu cam nhưng lượng máu ít và không thường xuyên và bạn không bị cao huyết áp, hãy thử dùng thuốc xịt thông mũi. Bạn lấy một miếng bông gòn rồi nhỏ khoảng 1 – 2 giọt thuốc lên miếng bông. Nhét miếng bông gòn vào hai hốc mũi rồi tiếp tục bóp chặt mũi để như vậy trong 10 phút rồi kiểm tra xem mũi còn chảy máu cam nữa hay không.

Khi thấy máu ngừng chảy bạn vẫn phải để miếng bông gòn trong hốc mũi để ngăn ngừa tái phát trở lại. Nếu máu không ngừng chảy có thể áp dụng cách xử lý khi bị chảy máu cam khác thay thế.

  1. Rửa sạch mũi và nghỉ ngơi

Khi máu mũi đã ngừng chảy bạn nên rửa sạch quanh mũi bằng nước ấm và nghỉ ngơi mà không nên dùng tay ngoáy mũi hay hắt hơi, ho, khạc nhổ mạnh khiến mạch máu vỡ ra và tái phát tình trạng chảy máu cam nhiều.

Đây chỉ là cách chữa máu cam cấp tốc như là một cách sơ cứu khi tự nhiên bị chảy máu mũi để ngăn chặn tình trạng mất máu nhiều. Và nếu để điều trị bệnh đúng thì bạn cần phải tìm ra nguyên nhân chảy máu mũi là gì, chảy máu mũi là biểu hiện của bệnh gì thì mới có thể khắc phục triệt để và hiệu quả.

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: