Thời điểm nào thích hợp nhất để cắt amidan được đây?

Cắt amidan sẽ là việc làm vô cùng cần thiết cho người bệnh bị viêm amidan tuy nhiên không phải đối tượng nào và thời điểm nào cũng thích hợp cho việc phẫu thuật. Vì vậy, bạn cần phải biết điều này mới có thể bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân.

Thời điểm nào thích hợp nhất để cắt amidan được đây?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám 709 giải phóng thì viêm amidan là bệnh lý rất thường gặp và có thể gặp phải ở rất nhiều đối tượng đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn.

Khi có triệu chứng viêm amidan hay tìm kiếm cách chữa viêm amidan hốc mủ triệt để, người bệnh đều mong muốn được cắt amidan để giải tỏa nỗi phiền toái này. Tuy nhiên việc cắt amidan có nguy hiểm không hay cắt amidan có ảnh hưởng gì không còn phụ thuộc vào thời điểm nào thì mới cần thiết và nên cắt amidan để mang lại hiệu quả cho bản thân.

cắt amidan
Thời điểm nào cắt amidan thì tốt?

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nói rằng những thời điểm nên thực hiện phẫu thuật amidan bao gồm:

–  Viêm amidan tái diễn nhiều lần trong năm (5-7 lần/năm)

Bệnh viêm amidan hốc mủ đã có biến chứng tại Amidan hay đã từng gây ra các biến chứng toàn thân nguy hiểm như apxe quanh amidan, viêm tấy – apxe thành họng, thấp khớp, hạch cổ,…

Viêm amidan quá phát làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt và chức năng thở (nuốt vướng, khó nuốt, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ).

Thông thường người ta tiến hành thủ thuật cắt amidan cho người bệnh khi không có dấu hiệu viêm amidan cấp tính hay toàn thân. Sau khi có quyết định mổ amidan người bệnh sẽ được tiến hành làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, thăm khám tim, phổi,…. cần thiết và phải nghỉ ngơi sớm trước ngày mổ.

Cách chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan

Nếu không chú ý trong việc chăm sóc người bệnh sẽ dễ gây ra các biến chứng sau cắt amidan rất nghiêm trọng vì vậy những thân và bản thân người bệnh cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

  1. Theo dõi chảy máu sau mổ

– Trong vòng 4 giờ sau phẫu thuật bệnh nhân phải nằm nghiêng sang 1 bên không kê gối (đầu thấp hơn người) để giúp máu có thể chảy ra bên ngoài mà không gây nên tình trạng ngứa ngáy, vướng víu khiến bệnh nhân có hiện tượng ho hoặc khạc.

– Trong 24 giờ tiếp theo, cần quan sát nước bọt của người bệnh để biết được mức độ chảy máu của người bệnh.

+ Vết mổ bình thường, tốt: Nước bọt trong hoặc có kèm vài tia máu sậm.

+ Vết mổ chảy máu, nguy hiểm: Nước bọt có máu đỏ tươi hoặc khạc ra máu đỏ tươi.

– Từ ngày thứ 7 đến ngày 12: Vết thương bong mài sẽ khiến người bệnh chảy máu. Lúc này nước bọt có lẫn máu thì nên ngậm nước đá để cầm máu nhưng nếu có máu đỏ tươi thì phải đến gặp bác sĩ ngay.

– Thời gian từ 10-12 ngày cần tránh vận động, tránh gào khóc, la hét, hát hò gây chảy máu cho vết mổ.

Vệ sinh họng bằng nước muối loãng sau mổ
Vệ sinh họng bằng nước muối loãng sau mổ
  1. Chế độ ăn uống

– 2 ngày đầu: Uống sữa lạnh

– Từ ngày 3 – 7: Ăn cháo hoặc thức ăn lỏng, mềm

– Ngày 8 – 12: Có thể ăn cơm nhão, thức ăn nấu nhừ, đồ uống lỏng, mềm hoặc có thể duy trì ăn cháo càng lâu càng tốt.

– Sau 12 ngày: Ăn uống trở lại bình thường nhưng kiêng chất kích thích, cay nóng.

  1. Chế độ sinh hoạt

– Ngày đầu tiên: Nằm nghỉ ngơi trên giường nơi có không khí thoáng mát, nói nhỏ nhẹ, kiêng nói được càng tốt.

– Từ ngày 2-10: Nghỉ ngơi tại nhà, đi lại nhẹ nhàng không đi xa hay máy bay, phương tiện thô sơ.

– Vệ sinh cơ thể bằng nước ấm, đánh răng súc miệng bằng nước muối nhẹ nhàng sau khi ăn.

– Không nói lớn, hò hét, ho, khạc nhổ khi bị vướng họng.

– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

– Tái khám đúng hẹn

Ở mức bình thường thì chỉ sau 14 ngày là vùng họng đã khôi phục hoàn toàn và người bệnh đã có thể trở lại sinh hoạt, vận động như bình thường. Nhưng lưu ý rằng, hiệu quả của cuộc phẫu thuật cắt amidan phụ thuộc rất lớn vào phương pháp sử dụng. Vì vậy, người bệnh cần chú ý lựa chọn đúng phương pháp phẫu thuật để mang lại kết quả khả quan.

Hiện nay, Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ đang là một kỹ thuật cắt amidan tiên tiến được nhiều giới chuyên gia đánh giá cao và được khuyên dùng rộng rãi tại các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng cùng với các kỹ thuật ứng dụng dòng nhiệt thấp plasma để chữa viêm amidan, viêm họng đỏ hay các bệnh về họng liên quan khác. Với các bạn ở Hà Nội nên tham khảo để biết được cắt amidan ở đâu tốt nhất hà hội nhé!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: