Không muốn rước viêm amidan vào người 4 điều bạn nên nhớ

Viêm amidan là bệnh không trừ mặt một ai bởi bất kì người nào cũng đều có thể bị bệnh tìm đến. Chính vì vậy, để ngăn chặn khả năng xâm nhập của tác nhân gây viêm amidan vào cơ thể chúng ta nên “bỏ túi” những điều sau.

Cơ chế hình thành bệnh viêm amidan?

Hiện nay, tỷ lệ người mắc phải viêm amidan ngày càng tăng, từ đó khiến mỗi chúng ta cần phải nâng cao cảnh giác để ngăn chặn bệnh có thể tìm đến. Amidan là các hạch bạch huyết chúng nằm ở 2 bên phía sau họng. Chúng là cơ quan phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch và đóng vị trí quan trọng trong việc thanh lọc các vi khuẩn hoặc virus khi chúng muốn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường mũi hoặc đường miệng.

Viêm amidan là tình trạng nhiễm trùng của amidan, viêm amidan xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus quá tải làm amidan sưng lên và dẫn đến tình trạng viêm khiến vùng này trở nên sưng và đau. Viêm amidan có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là tuổi đi học.

Viêm amidan
Viêm amidan là bệnh phổ biến và nguy hiểm

Xem thêm: cắt polyp mũi có gây chảy máu không bác sĩ?

Không muốn rước viêm amidan vào người 4 điều bạn nên nhớ

Ăn uống khoa học, đúng cách

Bạn nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng và nạp năng lượng cần thiết cho cơ thể là điều căn bản để chống lại các bệnh tật, sự tấn công của các tác nhân gây ra benh viem amidan. Khi cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết thì hệ miễn dịch cũng bị suy yếu theo, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus tấn công không chỉ vùng mình amidan mà còn có thể những nơi khác trong cơ thể. Bạn nên ăn uống đầy đủ, điều độ và đảm bảo đủ chất, lưu ý nên ăn thêm các loại thực phẩm và trái cây nhiều hàm lượng vitamin C để không bị viêm amidan “làm phiền”.

Đảm bảo vệ sinh miệng

Viêm amidan và các bệnh về họng chúng có liên quan trực tiếp tới vùng miệng. Do đó, việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo là lí do thường gặp dẫn tới viêm amidan nói chung và viêm hô hấp nói riêng. Miệng là nơi ẩn náu thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, bạn cần đảm bảo chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách. Ngoài ra bạn cũng cần tới gặp các bác sĩ định kì, đảm bảo chế độ ăn uống đúng cách để không tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

viêm amidan
Bị viêm amidan nên súc miệng khoa học mỗi ngày

Chú ý đến khâu súc miệng

Amidan cấu tạo là nhiều hốc, ngăn nên dễ dàng là nơi để các chất bẩn, vi khuẩn lưu trú lại. Bạn nên súc miệng thường xuyên để vùng amidan được làm sạch, giúp chúng hoạt động được đúng chức năng. Khi có những dấu hiệu lạ, bạn nên súc miệng bằng dung dịch nước súc miệng hoặc nước muối loãng ngay. Việc súc miệng không những giúp vệ sinh amidan mà còn giúp vệ sinh răng miệng mà còn ngăn ngừa các tác nhân gây ra benh viem hong hiệu quả.

Thay đổi lối sống không tốt

Mọi người, ai cũng có những thói quen xấu như hút thuốc, rượu bia, ăn uống đồ lạnh…Các thói quen xấu này không chỉ gây ra bệnh amidan nói riêng mà còn gây nhiều chứng bệnh khác nói riêng. Bạn nên hạn chế và cố gắng từ bỏ các thói quen sinh hoạt này để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Khuyến cáo

Viêm amidan nếu không có biện pháp điều tị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, việc tìm gặp các bác sĩ của phòng khám tai mũi họng hà nội để được tư vấn các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn là điều mà bạn nên làm nếu không muốn phải sống chung với bệnh suốt đời.

Kính chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: