Bé bị viêm amidan chỉ vì bạn không sớm nói những điều này

Bé bị viêm amidan là điều mà không gia đình nào mong muốn. Vậy việc cần thiết lúc này là bằng cách nào đó bạn hãy nói và hướng dẫn những điều trẻ nên biết để bệnh không bao giờ có thể tìm đến.

Cơ chế hình thành nên bệnh viêm amidan ở trẻ?

Amidan là một hệ thống tổ chức limphô có vị trí nằm ở trong họng, chúng có vai trò trong hệ thống miễn dịch của cơ thể giúp chống lại bệnh tật trong những năm đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần, tổ chức này có tỷ lệ bị viêm cao hoặc quá phát gây triệu chứng amidan quá to làm trẻ hô hấp khó khăn, bên cạnh đó có thể gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Viêm amidan là bệnh hay gặp ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Amidan được coi là 1 ổ viêm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trẻ em, nhất là gây ra các bệnh về đường tai mũi họng. Nhiều giả định còn coi amidan là nguyên nhân hay gây ra các dấu hiệu rối loạn toàn thân khác nhau cho trẻ em như: biếng ăn, chậm phát triển trí tuệ, đái dầm.

i bé bị viêm amidan
Sốt là triệu chứng khi bé bị viêm amidan

Xem thêm: viem mui man tinh có nguy hiểm không vậy các bác sĩ?

Bé bị viêm amidan chỉ vì bạn không sớm nói những điều này

Chính vì trẻ còn nhỏ nên việc ý thức bảo vệ sức khỏe của mình đang còn hạn chế. Do đó, gia đình nên hình thành thói quen bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng tránh khỏi tác nhân gây benh viem amidan bằng cách hướng dẫn và nói cho trẻ những điều cần biết để tránh viêm amidan không thể tìm gặp.

  1. Nói cho trẻ biết cần phải giữ vệ sinh vùng tai mũi họng sạch sẽ

Đây là điều gia đình nên cho biết để con có thể biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân cho bản thân mình. Nếu trẻ còn quá nhỏ thì mẹ phải làm hoặc hướng dẫn cho trẻ. Có thể dùng nước muối sinh lý NaCl 9% để làm vệ sinh vùng mũi và dụng cụ chuyên dụng để hút mũi cho trẻ khi bé bị sổ mũi. Ở trẻ sơ sinh, sau khi trẻ bú xong cần làm vệ sinh bằng cách rơ miệng (làm sạch miệng) cho trẻ bằng gạc y tế. Đối với những trẻ đã có thể tự súc miệng đánh răng, nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ để tránh nguy cơ bị viêm amidan tìm đến.

  1. Hướng dẫn trẻ cách giữ ấm cho cơ thể

Khi thời tiết chuyển mùa nhất là vào thời tiết sắp vào đông như thế này gia đình nên hướng dẫn hoặc giúp trẻ bảo vệ cơ thể nhất là vùng cổ và ngực. Khi gia đình có sử dụng máy điều hòa, không nên cho trẻ ngồi trong nhiệt độ phòng máy lạnh quá thấp cũng là một nguyên nhân trực tiếp của viêm amidan. Vì vậy, cha mẹ nên giữ cho máy điều hòa không khí xung quanh 25 -28 độ C, đây là khoảng nhiệt độ thích hợp nhất cho trẻ em. Ra đường gia đình nên trang bị đầy đủ áo ấm, khăn quàng cổ…để bảo đảm cho trẻ không bị lạnh.

Bé bị viêm amidan
Bé bị viêm amidan bạn phải giữ ấm cho bé nhé
  1. Nói cho trẻ không nên ăn các lạnh quá nhiều

Đây chính là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm amidan tìm đến nhanh nhất. Các thực phẩm lấy trực tiếp từ tủ lạnh không tốt cho trẻ nhất là làm tổn thương vùng họng và gây nên viêm amidan dễ dàng. Nhất là với những trẻ có tiền sử bị benh viem hong…đây là điều gia đình nên chú ý. Dù đây là sở thích của trẻ nhưng bạn cũng phải nên nhắc nhở để tránh trường hợp phải đến gặp bác sĩ chữa viêm amidan.

Trên là những lời khuyên của các chuyên gia tai mũi họng để có thể giúp bạn phòng và điều trị tốt viêm amidan cho con mình. Bên cạnh những điều đó, gia đình thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bé bị viêm amidan tìm đến thì việc đưa trẻ đến gặp các bác sĩ tai mũi họng để được điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng xấu xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe là điều mẹ nên làm.

Kính chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

1900.2662 - 097.9696.709
Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội
Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.
(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)
Chia sẻ trên: